Các Bước Thanh Toán Tiền Khi Mua Nhà Hợp Pháp Nhất

Khi mua nhà điều quan trọng nhất vẫn phải lưu ý đó là tiền bạc. Chỉ giao tiền khi các thủ tục về pháp lý hợp pháp, không giao tiền mà không có giấy tờ, chứng thực, dù cho đó là người nhà hay bạn bè, người quen giới thiệu. Mọi sơ xuất có thể làm bạn mất đi một số tiền lớn mà bản thân dành dụm từ trước giờ. Bài viết dưới đây Office4u sẽ hướng dẫn bạn thật chi tiết các bước thanh toán tiền khi mua nhà.

Chia sẻ các bước thanh toán tiền khi mua nhà mà ai cũng phải biết

Kiểm tra một số thông tin trước khi thanh toán tiền mua nhà

Trước khi tiến hành đến các bước giao tiền, bạn vui lòng kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất bạn sắp mua gồm các yếu tố:

  • Kiểm tra thông tin quy hoạch tại phòng Tài nguyên môi trường, quận, huyện;
  • Kiểm tra xem mảnh đất có thuộc tranh chấp không tại ủy ban nhân dân Phường, Xã;
  • Kiểm tra xem mảnh đất có từng vướng bất cứ vấn đề nào về pháp lý không;
  • Tìm hiểu hàng xóm xung quanh nguyên nhân bán nhà của chủ nhà là gì;
  • Thương lượng giá

các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà như sau

Bước 1: Đặt cọc tiền mua đất

Số tiền đặt cọc trước khi trả hết số tiền còn lại thường dao động ở mức 10% tổng giá trị căn nhà hoặc 10%, nếu chủ nhà yêu cầu bạn cọc nhiều hơn, bạn vui lòng không chấp nhận.

Khi giao tiền cho người khác, an toàn nhất là bạn nên kêu người giao tiền đến Ủy ban nhân dân xã để họ chứng thực, trường hợp không thể đến được bạn có thể viết giấy tay nhưng cần có chữ ký xác thực của một người thứ ba.

Bước 2: Ký hợp đồng công chứng và thanh toán một phần tiền nữa

Giai đoạn này là lúc bạn phải cẩn thận nhất có thể và không nên thanh toán quá 95% tổng giá trị căn nhà vì sau khi ký hợp đồng thì hai bên phải làm thủ tục khai thuế. Bên bán sẽ là bên phải đóng 2% tổng giá trị nhà đất. Bên mua phải đóng 0,5% lệ phí trước bạ tổng giá trị thanh toán nhà đất.

Mục đích của việc không đóng quá 95% là để tránh trường hợp bên bán lật lọng không thực hiện nghĩa vụ thuế và không hỗ trợ bên mua ở các bước sau này.

Bước 3: Thanh toán sau khi khai thuế và nhận phiếu hẹn lấy sổ nhà đất

Sau khi đóng thuế, cũng như thanh toán tiền nhà xong thì bộ phận tiếp nhận hồ sơ của UBND Quận sẽ đưa phiếu hẹn cho bạn và hẹn ngày quay lại lấy phiếu hẹn, thường là trong 45 ngày làm việc.

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà như trên là những bước cơ bản nhất mà ai cũng phải biết và cẩn thận khi giao dịch. Tuyệt đối không được đưa quá % số tiền theo kinh nghiệm Office4u cung cấp để tránh bị lừa gạt và mất tiền chỉ vì vài lỗi sơ xuất đáng tiếc.

Bạn có thể truy cập các bài viết Office4u biên tập về bất động sản tại đây.

;

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo