Cập Nhật Năm 2020: Sổ Đỏ Và Sổ Hồng Cái Nào Quan Trọng Hơn

Sổ đỏ và sổ hồng là 2 loại giấy tờ chứng minh bất động sản bạn sở hữu là tài sản của bạn. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách phân biệt 2 loại sổ này và chưa nhận biết được sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn. Vậy bài viết dưới đây Office4u sẽ chia sẻ đến bạn thông tin giúp phân biệt 2 loại sổ này.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là loại giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa màu đỏ, nội dung sổ đỏ ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…), tên gọi đúng và chính xác của loại sổ này là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Tại khoản 20 Điều 4, Luật đất đai 2003 có quy định thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

so do va so hong cai nao quan trong hon

Sổ hồng là gì?

Không giống với sổ đỏ, sổ hồng là mẫu được Bộ Xây dựng ban hành nên, nội dung của sổ hồng là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Tên chính xác của sổ hồng là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

so do va so hong cai nao quan trong hon

Tại Điều 11 Luật nhà ở năm 2005 có ghi rõ, giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời cũng là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì được cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn?

Để thống nhất thành một loại Giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành tại Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, hai loại giấy chứng nhận nhà đất nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

so do va so hong cai nao quan trong hon

Hiện nay người mua nhà không cần phải lo lắng về cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng vì đã được thống nhất thành một mẫu chung, gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thực tế, trên thị trường nhà đất hiện vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ nhà đất chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tương đương sổ đỏ), Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (tương đương sổ hồng) và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tính đến nay, cả 3 đều có giá trị pháp lý như nhau nên bạn yên tâm. Khi mua đất nếu bạn được bàn giao cho sổ hồng thì bạn vẫn có thể nhận, quyền sở hữu của bạn trước pháp luật vẫn được bảo vệ như bình thường bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết “Sổ Đỏ Và Sổ Hồng Cái Nào Quan Trọng Hơn ?

Xem thêm bài viết:

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài chia sẻ của Office4u

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo