Công thức tính dung tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất

Bài viết Công thức tính dung tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất thuộc chủ đề về kiến trúc xây dụng đang rất được lưu tâm lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Office4u.vn tìm hiểu Công thức tính dung tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Công thức tính dung tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất”

Công thức tính dung tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất 1
Ảnh 3: Mặt bằng thực hiện móng đơn

Công thức tính móng đơn được áp dụng thường nhật trong xây dựng nhà ở. Được xem là phần quan trọng, là nền tảng định hình cho sự bền vững của ngôi nhà, phần móng luôn được thi công kỹ lướng nhất. Nếu dựa theo công thức này quy trình thực hiện móng sẽ chính xác. Bài viết này công ty chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ nội dung và công thức tính dung tích móng đơn hợp lý nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Móng đơn là gì?

Móng đơn hay còn gọi móng cốc là loại móng chịu một cột lớn hoặc là 1 chùm các cột đứng gần nhau với công dụng chịu lực. Móng đơn thường dùng để gia cố hay xây dựng các công trình có tải trọng tương đối nhẹ như: nhà kho, nhà từ 1 đến 4 lầu, nhà dân sinh.

Vì kết cấu những ngôi nhà này không quá phức tạp nên xây dựng bằng móng đơn sẽ tiết kiệm chi phí một cách đáng kể so với móng băng, thời gian hoàn thiện cũng nhanh hơn.

mat cat mong don - Công thức tính thể tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 1: Bản vẽ mặt cắt móng đơn

Móng này sẽ gồm có 3 loại đó là: móng mềm, móng cứng hoặc móng kết hợp và móng nằm riêng lẻ. Tùy vào công trình, chúng ta khả năng lựa chọn hình dáng của móng sẽ bao gồm như: hình vuông, hình tròn hay hình chữ nhật.

Cấu tạo của móng đơn bê tông

Móng đơn có cấu tạo là 1 trụ dài được làm bằng thép và bê tông. Đối với nền đất thịt, nhiều bùn lầy, đất yếu thì phần đáy móng sẽ được đặt lên 1 lớp đất đã pha đá với chiều sâu ít nhất 1m để đảm bảo.

Đây là phương pháp cấu tạo giúp cho việc gia cố nền đất trở nên tốt hơn, tránh đất sạt lở làm gây tác động công trình, nhất là khả năng chịu lực của móng. Thông thường, cấu tạo chi tiết của móng đơn bê tông sẽ bao gồm các phần:

 • Giằng móng (hay còn gọi là đà kiềng): Có công dụng đỡ tường ngăn bên trên và làm sụt giảm độ lún lệch giữa các móng trong công trình. Nếu giằng móng được kết hợp làm dầm móng để giảm độ lệch tâm móng thì phải tính toán nó như một dầm trong kết cấu khung.
 • Cổ móng: Kích thước cổ móng khả năng bằng với cột tầng trệt nhưng thường được mở rộng thêm mỗi phía 2,5cm để tăng lớp bê tông bảo vệ cốt thép trong cổ móng.
 • Bản móng: Thường có đáy dạng chữ nhật, bị vát có độ dốc vừa phải, được tính toán để có kích thước hợp lý. Thông thường khi thiết kế bản móng các kiến trúc sư sẽ cân đối sao cho phù hợp nhất với tổng thể công trình.
 • Lớp bê tông lót: Thường dày 100, bê tông đá 4×6 hoặc bê tông gạch vỡ, vữa xi măng mác 50÷100, có công dụng làm sạch, phẳng hố móng, chống mất nước xi măng, mặt khác nó còn làm ván khuôn để đổ bê tông móng.
cau tao mong don - Công thức tính thể tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 2: Bản vẽ chi tiết cấu tạo móng đơn

Cấu tạo của móng đơn tuy đơn giản nhưng đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Trong bất kỳ một công trình, không thành phần nào là không quan trọng. Phần móng vững chắc chính là nền tảng đầu tiên để xây nên một ngôi nhà vững chắc.

vì thế khi thiết kế và thi công nên đặt chữ tâm lên hàng đầu, đảm bảo chất lượng công trình cũng như đảm bảo an toàn, toàn diện hiện nay và sau này.

Công thức tính dung tích móng đơn dựa vào hình dạng đáy móng

Tính toán móng đơn sẽ được áp dụng các nhà dân dụng, nhà xí nghiệp, mố trụ cầu nhỏ, móng mố trụ cầu, móng trụ điện, tháp ăng ten … Khi gặp phải trường hợp chịu tải trọng lớn cần phải mở rộng đáy móng. Tăng cả chiều dài móng và chiều sâu chôn móng. mặc khác móng cốc (móng đơn) chỉ nên dùng trong trường hợp đất nền có sức chịu tải.

Để khắc phục thì gia cố nền đất bằng cừ tràm sẽ là giải pháp tối ưu nhất bới nó khả năng giúp tăng khả năng chịu tải của đất lên tới 8 tấn/1m2. Mọi tính toán về độ chịu tải cừ tràm đều liên quan mật thiết với móng. vì thế tính toán móng đơn kết hợp gia cố cừ tràm là giải pháp hàng đầu của các nhà thầu.

Biến dạng nền không quá lớn thì chúng ta áp dụng lý thuyết đàn hồi tính các đặc trưng biến dạng. Tận dụng khả năng làm việc của nền trong giai đoạn biến dạng tuyến tính.

Đối với công thức tính dung tích móng đơn do nhà thầu thiết kế có hình dạng như thế nào: hình chóp. hình trụ thẳng, đa diện. Mỗi hình dạng sẽ có một công thức tính dung tích riêng. Từ đó áp dụng để tính toán chính xác được số liệu rất cần thiết nhất.

mong don - Công thức tính thể tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 3: Mặt bằng thực hiện móng đơn

Công thức tính dung tích móng đơn theo hình dạng của đáy móng:

 • Nếu đáy móng hình tam giác: S = (b.h)/2.
 • Nếu đáy móng hình chữ nhật: S = a.b. + Hình tròn: S = πR² Áp dụng với đáy móng có hình tròn.
 • Nếu đáy móng hình vành khuyên: S = (π (D² – d²))/4.
 • Nếu đáy móng hình thang: S = ((a + b)/2)*h
 • Nếu đáy móng hình vuông: S = a2.
 • Nếu đáy móng hình lập phương: V = a3; Sxq = 4.a2
 • Nếu đáy móng hình hộp: V = a.b.c; Sxq = 2.(a.c + b.c).
 • Nếu đáy móng hình đống cát: V = (h/6).[a.b + (a + a1).(b + b1) + a1.b1].
 • Nếu đáy móng hình ống: V = (π/4).h.[D²- d²]; Sxq = π.h.D.
 • Khi tải trọng đặt đúng tâm: P≤ R
 • Khi tải trọng lệch tâm: P≤ 1.2 R

Trong đó: ký hiệu a,b là các cạnh, V là dung tích, S là diện tích, đáy lớn là D, đáy nhỏ d, π = 3.14, h ký hiệu chiều cao, R là bán kính…

Công thức tính móng đơn

Công thức tính đơn giản: R = m(A.y.b + B.q + D.c)

Trong đó:

 • b là chiều rộng bề mặt đáy của móng
 • q: Tải trọng một bên móng
 • c: Lực dính theo đơn vị của lớp nền đất;
 • A, B, D: Thông số phụ thuộc vào các góc ma sát trong của đất;
 • M: Hệ số ở mức điều kiện khả năng làm việc của nền móng đơn

Các bước thi công móng đơn đúng kỹ thuật

Bước 1: Công tác chuẩn bị

Để tránh sơ suất trong thi công cần có công tác chuẩn bị thật kỹ càng. Đây là một trong số những bước tiền đề quan trọng đầu tiên trong vấn đề thi công móng đơn. Cần kiểm tra các bắt buộc về số lượng nhân công, thời gian, nguyên vật liệu để sẵn sàng dành cho công tác thi công được tiến hành thuận lợi.

Bước 2: Thực hiện đóng cọc

Trước khi đóng cọc phải nhìn vào bản vẽ thi công để giúp xác định được chính xác vị trí và khoảng cách tại các ô cọc cùng nhau. Tại địa hình có nền đất yếu, cần có biện pháp đổ bê tông móng tốt để đảm bảo độ mềm lún của đất, khả năng gia cố móng bằng các cọc tre, cọc gỗ…

dong coc - Công thức tính thể tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 4: quy trình thực hiện đóng cọc móng đơn

Bước 3: Đào hố móng

Sau khi đã cố định phần cọc, thực hiện những bước tiếp theo đó là đào đất tại hố móng xung quanh phần cọc đó. Người thực hiện đào hố móng cần phải hiểu được độ nông, sâu, diện tích đủ rộng để giảm sự cố khi thi công móng đơn. Đặc biệt là đảm bảo bắt buộc về kích thước so với tải trọng của công trình và làm móng được khô ráo, thoáng mát.

Bước 4: Làm phẳng mặt hố móng

Hố móng sau khi đào phải được làm phẳng để quy trình thi công tiếp theo được tiến hành thuận lợi, đơn giản hơn. San phẳng hố móng bằng cách dùng những loại đá có kích thước tương đồng nhau. Sau đó dùng những dụng cụ thi công chuyên nghiệp như máy đầm, đầm tay để san đầm bề mặt hố móng.

Bước 5: Kiểm tra độ cao và lớp bê tông vừa đổ lót móng

Bê tông lót móng được hiểu là lớp bê tông dùng tại lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các kết cấu kiện tiếp xúc với đất để giúp Giảm bê tông lớp trên mất nước và bề mặt bằng phẳng, đà giằng, đáy móng.

Bước 6 : Ghép cốp pha móng

Đặt cốp pha theo lưới thép đã được gia công chuẩn bị từ trước.

Bước 7: Đổ bê tông móng

Bê tông được đổ vào móng sau khi đã hoàn thiện công tác cốp pha cho móng đơn. Bê tông dùng để đổ móng cần đạt đúng tiêu chuẩn theo quy định từng hạng mục công trình.

do be tong - Công thức tính thể tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 5: Thực hiện đổ bê tông móng

Bước 8: Tháo dỡ cốp pha móng

Sau khi bê tông đạt độ kết nối cố định khoảng từ 1 – 2 ngày là khả năng tháo cốp pha.

Bước 9: Cắt đầu cọc

Thực hiện đập phá đầu cọc bê tông phần dư và để lại thép chờ để nối với kết cấu phía trên.

Bước 10: Bảo dưỡng bê tông móng đơn sau khi đổ.

Nếu như quy trình thi công móng không đảm bảo sẽ làm gây ra nên những vấn đề có tác hại nghiêm trọng như: sụt lún, thấm sàn, nứt sàn bê tông, tuổi thọ cho toàn bộ công trình thấp. vì thế, để tránh sự cố khi thi công móng đơn, chủ đầu tư cần phải chú ý tính toán, thống kê kỹ lưỡng một cách chính xác, khoa học nhất.

Trên đây là toàn bộ những nội dung về quy trình tính toán và thực hiện thi công móng đơn trong xây dựng. Công thức tính móng đơn công ty chúng tôi vừa cung cấp là công thức chuẩn được nhiều kiến trúc sư áp dụng tính toán trong quy trình thiết kế công trình nhà ở dân dụng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn được phương án thi công chuẩn cho nhà ở của mình nha!

Các câu hỏi về Công thức tính dung tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Công thức tính dung tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Công thức tính dung tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Công thức tính dung tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Công thức tính dung tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Công thức tính dung tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất

Công thức tính thể tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Công #thức #tính #thể #tích #móng #đơn #chuẩn #và #chính #xác #nhất

Tham khảo thêm thông tin tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về Công thức tính dung tích móng đơn chuẩn và chính xác nhất từ trang Wikipedia.◄

source: https://office4u.vn/

Xem thêm các bài viết về xây nhà hay tại : https://office4u.vn/kien-truc-xay-dung/xay-dung/

[related_posts_by_tax posts_per_page="5"]

Trả lời