Endoscopy Là Gì – Nội Soi Dạ Dày (Gastroscopy)

Bài viết Endoscopy Là Gì – Nội Soi Dạ Dày (Gastroscopy) thuộc chủ đề về hỏi đáp thắc mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Office4u.vn tìm hiểu Endoscopy Là Gì – Nội Soi Dạ Dày (Gastroscopy) trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Endoscopy Là Gì – Nội Soi Dạ Dày (Gastroscopy)”

Tan Hui Hui, bác sĩ khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Mount Elizabeth, đã chia sẻ một vài phương pháp giúp kiểm tra các vấn đề về tiêu hóa.

Bạn đang xem: Endoscopy là gì

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng bất thường nhưng lại rất chung chung như đầy hơi, ợ nóng hoặc đau bụng, thật khó để khả năng xác định được tác nhân nếu như không tìm hiểu sâu hơn.

Các bác sĩ khả năng giúp bạn hiểu rõ được vấn đề mà bạn đang gặp phải. Sau đây là bốn phương pháp chính giúp bạn chẩn đoán các bệnh về đường tiêu hóa.

Bạn cũng khả năng tham khảo ý kiến của các bác sĩ khoa tiêu hóa để biết được phương pháp nào phù hợp với mong muốn của mình.

1. Nội soi dạ dày

*

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày giúp kiểm tra những dấu hiệu bất thường trong đường ống tiêu hóa, dạ dày và đoạn trên của ruột non. Trong kỹ thuật ít xâm lấn này, một ống soi nhỏ mềm, có gắn camera được đưa vào trong cơ thể qua đường miệng rồi đi xuống dạ dày và tá tràng để chẩn đoán các vấn đề và lấy các mẫu mô.

Phương pháp này giúp phát hiện điều gì?

Bác sĩ khả năng đề xuất thực hiện nội soi dạ dày để:

Điều tra tác nhân của các triệu chứng chưa được lý giải, chẳng hạn như đau bao tử, nôn, ợ nóng, đầy hơi, thiếu máu hoặc sụt cân bất thường Kiểm tra các vết loét, khối u ung thư hoặc tiền ung thư hoặc các bệnh trạng khác

Phương pháp này dùng cho đối tượng nào?

Bất cứ ai gặp phải những triệu chứng ở dạ dàyvô cănhoặc bị ợ nóng kéo dài nên thực hiện nội soi dạ dày. Bác sĩ cũng khả năng đề xuất áp dụng phương pháp này nếu bạn vô tình nuốt phải vật lạ hoặc nếu bạn có những khối u ung thư hoặc u lành tính nhỏ bên trong dạ dày cần phải cắt bỏ.

Phương pháp này diễn ra như thế nào?

Bác sĩ sẽ dùng một loại thuốc an thần nhẹ để giúp bạnthả lỏngtrước khi luồn ống soi gắn camera vào trong cổ họng của bạn rồi đưa thẳng xuống dạ dày và tá tràng. Bạn sẽ cần nằm nghiêng trong suốt quy trình thực hiện thủ thuật,trong khoảng 15 phút.

Có cần sự chuẩn bị đặc biệt nào không?

Để thực hiện quy trình nội soi dạ dày, bạn cần để bụng rỗng, vì thế bạn nhớ đừng nên ăn gì trong suốt 8 giờ hoặc nhớ đừng nên uống gì trong suốt 3 giờ trước khi làm thủ thuật. Cần nói trước với bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc điều trị tiểu đường.

2. Nội soi đại tràng

*

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng giúp bạn kiểm tra các dấu hiệu bất thường hoặc dấu hiệu bệnh trong vùng ruột dưới. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng luồn một ống soi nhỏ được gắn camera và đèn soi đi qua trực tràng để vào trong đại tràng và kiểm tra vùng ruột dưới.

Phương pháp này giúp phát hiện điều gì?

Bác sĩ khả năng đề xuất thực hiện nội soi đại tràng để:

Điều tra tác nhân của triệu chứng đau bao tử, chảy máu, thiếu máu, sụt cân bất thường, táo bón hoặc tiêu chảy không rõ lý do hoặc tập tính đại tiện bị thay đổi ngay Kiểm tra các khối u ung thư hoặc tiền ung thư đại trực tràng

Phương pháp này dùng cho đối tượng nào?

Bất cứ ai gặp phải những triệu chứngvô căntại vùng ruột dưới cần thực hiện nội soi đại tràng để tìm hiểu xem có vấn đề nghiêm trọng nào không. mặc khác, nếu bạnđãtrên 50 tuổi, bạn cần phải đi khám bệnh nhiều cho dù bạn không gặp phải triệu chứng nào vì tuổi càng cao thì nguy cơ ung thư đại trực tràng càng tăng.

Phương pháp này diễn ra như thế nào?

Trong quy trình thực hiện thủ thuật, bạn sẽ phải nằm nghiêng với phần đầu gối co lên gần với ngực. Bác sĩ sẽ dùng một loại thuốc an thần nhẹ để giúp bạnthả lỏngcơ thể nhưng không khiến bạn ngủ mê.

Xem thêm: Gia Nhiệt Là Gì – Bạn Có Biết Máy Gia Nhiệt Vòng Bi Là Gì

Sau khi camera được đưa vào trong cơ thể, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng bơm phồng ruột lên để khả năng nhìn rõ lòng ruột hơn. Họ cũng khả năng lấy một vài mẫu mô để kiểm tra xem có tế bào nào bất thường hay không.

Tổng cộng, quy trình nội soi dạ dày sẽ kéo dài khoảng từ 40 phút tới 1 tiếng đồng hồ.

Có cần sự chuẩn bị đặc biệt nào không?

Bác sĩ sẽ đưa ra hướng dẫn rõ ràng để bạn làm theo trước khi tiến hành nội soitrực tràng. Trong khoảng 72 giờ trước đó, bạn khả năng cần phải thực hiện chế độ ăn lỏng(ví dụ: nước trái cây không tép, những loại đồ uống dành cho người tập thể thao và nước hầm). mặt khác, trong khoảng thời gian này, bạn khả năng phải dùng thêm thuốc xổhoặc ống thụtđể đẩyhết mọi chất thải trong ruột ra ngoài.

3. Nội soi bằng viên nang

*

Nội soi bằng viên nang là gì?

Nội soi bằng viên nang là một kỹ thuật đột phá mà bác sĩ khả năng đề xuất tiến hành khi bạn cần kiểm tra ruột. Bạn sẽ nuốt chửng một viên thuốc nhỏ (gọi là “viên nang”) có chứa một camera siêu nhỏ bên trong có nhiệm vụ chụp những bức ảnh về các khu vực trong hệ tiêu hóa mà nó đi qua.

Phương pháp này giúp phát hiện điều gì?

Bác sĩ khả năng đề xuất thực hiện nội soi bằng viên nang để:

Điều tra các tác nhân của những triệu chứng chưa được lý giải, chẳng hạn như thiếu máu, chảu máu hoặc đau Kiểm tra vết loét ở ruột non, các tác nhân kéo theo chảy máu ruột hoặc bệnh viêm ruột

Phương pháp này dùng cho đối tượng nào?

Bạn khả năng thực hiện nội soi bằng viêm nang nếu cần kiểm tra ruột non.

Phương pháp này diễn ra như thế nào?

Bạn sẽ không thấy đau đớn khi viên nang đi vào trong hệ tiêu hóa của bạn. Nhưng bạn sẽ được đeo một “đai cảm biến” có nhiệm vụ theo dõihành trìnhcủa viên nang và ghi lại những hình ảnh tương ứng. Bạn cần phảiđeođai này bên dưới lớp quần áo trong khoảng 8 giờ.

Có cần sự chuẩn bị đặc biệt nào không?

Tránh ăn uống trong tối đa 8 giờ trước khi thực hiện nội soi và 2 giờ sau khi nuốt viên nang. Đôi khi, bác sĩ khả năng khuyên bạn cần phải làm sạch ruột (dùng thuốc xổ) trước khi tiến hành nội soi bằng viên nang.

4. Siêu âm nội soi

*

Siêu âm nội soi là gì?

Siêu âm nội soi là phương pháp dùng sóng siêu âm để ghi lại hình ảnh của các bộ phận nội tạng. Cũng giống như quy trình nội soi, thiết bị siêu âm được gắn vào đầu dây soi nhỏ mềm có camera và được đưa vào trong cơ thể để tìm ra các vấn đề.

Phương pháp này giúp phát hiện điều gì?

Bác sĩ khả năng đề xuất thực hiện siêu âm nội soi để:

thống kê các dấu hiệu bất thường hoặc các khối u và lấy mẫu mô bằng một cây kim siêu mảnh Đánh giá chính xác hơn các giai đoạn của một vài bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư tụy, ung thư dạ dày hoặc ung thư đại trực tràng

Phương pháp này dùng cho đối tượng nào?

Vì thiết bị siêu âm chỉ chuyên ghi lại hình ảnh của những cơ quan mà bạn không thể nhìn thấy bằng phương pháp nội soi thông thường (ví dụ: phổi, tụy, gan hoặc túi mật), đây không phải làthủ thuật ưu tiêntrong việc chẩn đoán các vấn đề thông thường về dạ dày và ruột. Bác sĩ khả năng đề xuất phương pháp này:

Nếu họ nghi ngờ có các vấn đề khác như viêm tụy và sỏi ống mật Để xác định giai đoạn của một vài bệnh ung thư Để đánh giá những khối u bất thường hoặc tiếp cận với các mô

Phương pháp này diễn ra như thế nào?

Tùy thuộc vào vấn đề mà bạn đang nghi ngờ, camera khả năng cần phải được luồn qua đường miệng để đưa vào trong dạ dày và tá tràng, hoặc luồn lên trực tràng để đưa vào trong vùng ruột dưới. Bác sĩ sẽ dùng thuốc an thần cho bạn để bạn để chuẩn bị cho quy trình thực hiện thủ thuật kéo dài từ 30 – 90 phút.

Xem thêm: Fanfest Là Gì – Bts Fanfest 2022 Bị Hủy

Có cần sự chuẩn bị đặc biệt nào không?

BạnNhịn ăn uốngtrong tối đa 8 giờ trước khi tiến hành thủ thuật. Bạn khả năng cần dùng thuốcxổhoặcsúc ruộtđể làm sạch ruột trước khi quy trình siêu âm bắt đầu. Cần nói trước với bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Nếu bạn cần kiểm tra sức khỏe, hãy đặt ngay lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa!

Bài viết được duyệt bởi Tiến sĩ Tan Hui Hui, bác sĩ khoa tiêu hóa tại Bệnh viện Mount Elizabeth

Nguồn tham khảo

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Endoscopy Là Gì – Nội Soi Dạ Dày (Gastroscopy)


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Endoscopy Là Gì – Nội Soi Dạ Dày (Gastroscopy) hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Endoscopy Là Gì - Nội Soi Dạ Dày (Gastroscopy) ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Endoscopy Là Gì - Nội Soi Dạ Dày (Gastroscopy) Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Endoscopy Là Gì - Nội Soi Dạ Dày (Gastroscopy) rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Endoscopy Là Gì – Nội Soi Dạ Dày (Gastroscopy)

Endoscopy Là Gì - Nội Soi Dạ Dày (Gastroscopy)

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Endoscopy #Là #Gì #Nội #Soi #Dạ #Dày #Gastroscopy

Tra cứu thêm báo cáo về Endoscopy Là Gì – Nội Soi Dạ Dày (Gastroscopy) tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về Endoscopy Là Gì – Nội Soi Dạ Dày (Gastroscopy) từ trang Wikipedia.◄

source: https://office4u.vn/

Xem thêm các bài viết về {hỏi đáp|hỏi đáp thắc mắt] hay tại : https://office4u.vn/hoi-dap/

Trả lời