GIẢI ĐÁP – Ký hợp đồng mua bán đất đai bao lâu thì phải sang tên sổ đỏ?

Mua bán đất là một giao dịch rất phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ quy định của pháp luật để bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của mình, trong đó có quy định về sang tên Sổ đỏ. Bài viết được văn phòng cho thuê Office4u tổng hợp dưới đây sẽ giải đáp cho mọi người câu hỏi: Sang tên sổ đỏ là gì? Ký hợp đồng mua bán đất đai bao lâu thì phải sang tên sổ đỏ?

Sang tên Sổ đỏ là gì?

Sang tên Sổ đỏ là gì

Sang tên Sổ đỏ là cách nói dân dã của người dân. Điều 95, Luật Đất đai năm 2013 quy định hai hình thức về đăng ký đất đai, đó là đăng ký lần đầu và đăng ký biến động. Theo điểm a Khoản 4 Điều này đề cập đến trường hợp cần thực hiện đăng ký biến động đất đai: “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất”.

Như vậy sang tên Sổ đỏ là thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai sau khi hoàn thành các giao dịch trong đó có chuyển nhượng đất (hay mua bán đất). Thực chất sang tên Sổ đỏ chính là thay đổi các thông tin về chủ sử dụng đất ghi trên Sổ đỏ.

Ký hợp đồng mua bán đất đai bao lâu thì phải sang tên sổ đỏ?

Ký hợp đồng mua bán đất đai bao lâu thì phải sang tên sổ đỏ

Tại điểm a khoản 4 điều 95 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải thực hiện đăng ký biến động Đất đai.

Khoản 6 điều luật nêu trên quy định: Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Căn cứ vào quy định nêu trên trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày gia đình bạn ký Hợp đồng chuyển nhượng phải làm thủ tục đăng ký sang tên trước bạ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Để giải quyết việc các bên chưa làm thủ tục sang tên nhà đất, trước hết gia đình bạn gặp trực tiếp bên đã chuyển nhượng đề nghị họ làm thủ tục sang tên trước bạ nhà đất đúng như đã thỏa thuận trong Hợp đồng.

Ký hợp đồng mua bán đất đai bao lâu thì phải sang tên sổ đỏ 2

Trường hợp hòa giải không thành thì gia đình bạn có quyền khởi kiện, đề nghị Tòa án xét xử buộc bên bán phải thực hiện việc sang tên cho bên mua.

Ngoài ra, nếu sau 2-3 tháng, bạn mới thực hiện thủ tục đăng ký biến động thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Để thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện và nộp đầy đủ các loại phí, lệ phí như: lệ phí trước bạ, lệ phí thẩm định, lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Hồ sơ sang tên sổ đỏ gồm những gì?

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.
  • Chứng minh nhân dân (bản công chứng không quá 06 tháng).
  • Sổ hộ khẩu (bản công chứng không quá 06 tháng).
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Bản gốc + bản công chứng không quá 06 tháng).
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.
  • Biên lai đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Vậy là cuối cùng chúng mình cũng đã giải đáp câu hỏi “Ký hợp đồng mua bán đất đai bao lâu thì phải sang tên sổ đỏ?” cho bạn rồi. Nếu bạn còn có thắc mắc thì hãy liên hệ ngay với Office4u qua phần comment bên dưới nhé

Bạn có thể truy cập các bài viết Office4u biên tập vềbất động sảntại đây.

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo