GIẢI ĐÁP – Sổ xanh là gì? Có nên mua chung cư có sổ xanh không?

Ngoài sổ đỏ và sổ hồng thì sổ xanh cũng là một loại giấy chứng quyền sử dụng đất, sở hữu đất và các tài sản liên quan. Nhưng nhiều dự án chung cư mang sổ xanh vẫn khiến khách hàng e ngại. Vậy sổ xanh là gì, các giá trị pháp lý của sổ xanh như thế nào? Bài viết được Office4u tổng hợp dưới đây sẽ giải đáp cho mọi người về vấn đề này nhé.

Sổ xanh của chung cư là gì?

Sổ xanh của chung cư là gì

Sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do lâm trường cấp để quản lý, khai thác và trồng rừng có thời hạn (hình thức là cho thuê đất), khi hết hạn thì có thể bị lâm trường thu hồi nếu như địa phương đó chưa có chính sách giao đất cho người dân. Có một số trường hợp lâm trường chỉ cho thuê đất nhưng người sử dụng không được phép chuyển nhượng thì sẽ không thể chuyển sang sổ đỏ được. Như vậy bản chất của sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo điều 20 Luật đất đai năm 1993 và Điều 6 Nghị định số 2/CP năm 1994:

Nhà nước giao đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài.

Thời hạn giao đất sử dụng ổn định lâu dài để trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản là 20 năm, trồng cây lâu năm là 50 năm. Khi hết thời hạn, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng và trong quá trình sử dụng đất chấp hành đúng mọi quy định về luật đất đai thì sẽ được Nhà nước tiếp tục giao đất đó để sử dụng.

Khi chung cư được xây dựng trên những mảnh đất như vậy, khách hàng sở hữu chung cư sẽ có sổ xanh.

Giá trị pháp lý của sổ xanh

Giá trị pháp lý của sổ xanh

Nếu không biết đến giá trị pháp lý của sổ xanh, nhiều khách hàng sẽ đánh mất quyền lợi của mình.

1.Có thể chuyển sang sổ đỏ

Những căn chung cư mang sổ xanh có thể được chuyển sang sổ đỏ khi người chủ sở hữu có trong tay những giấy tờ hợp pháp sau đây:

– Giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính trước 15/10/1993.

– Giấy tờ hợp pháp về việc thừa kế quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất.

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước 15/10/1993.

– Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đát ở, giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

– Giấy tờ khác được xác lập trước 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.

Khách hàng có thể chuyển từ sổ xanh sang sổ đỏ và việc này phải nhờ tới chủ đầu tư để họ cung cấp các giấy tờ cần thiết.

2. Có thể tranh chấp nếu còn thời hạn

Sổ xanh thường có thời hạn 20-50 năm, bạn có quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở trong thời gian này. Vì vậy trong quá trình sử dụng chung cư nếu có xảy ra tranh chấp bạn hoàn toàn có cơ sở pháp lý để giữ căn hộ. Mọi tranh chấp phát sinh đều có thể giải quyết theo quy định của pháp luật. Nếu bạn không thể hòa giải mọi chuyện, bạn có thể nhờ đến chủ đầu tư, khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi có đất để được giải quyết.

Có nên mua chung cư có sổ xanh không?

Có nên mua chung cư có sổ xanh không

Chung cư sổ xanh thường có giá rẻ hơn so với các căn hộ chung cư khác bởi bị giới hạn thời gian sở hữu. Các dự án căn hộ chung cư như vậy nhìn chung vẫn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng khi được xây dựng một cách bài bản, đầy đủ tiện ích. Mua chung cư sổ xanh cũng là lựa chọn của nhiều khách hàng hiện nay khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp và các dự án đô thị đại chúng cũng có mức giá cao. Đặc điểm nổi bật tiếp theo là sổ xanh có thể chuyển đổi sang sổ đỏ và có thể bảo vệ lợi ích của khách hàng. Chính vì vậy, mua chung cư sổ xanh không còn là vấn đề khiến khách hàng băn khoăn, lo ngại nữa.

Mua chung cư sổ xanh không mang đến rủi ro quá lớn cho khách hàng, nếu chọn chủ đầu tư uy tín bạn sẽ hoàn toàn yên tâm vào quá trình giao dịch cũng như chất lượng nhà ở. Khi sở hữu chung cư sổ xanh, bạn nên chuyển sang sổ đỏ nếu đáp ứng được điều kiện để có thể yên tâm hơn trong suốt quá trình an cư.

Nguồn: Office4u tổng hợp

Bạn có thể truy cập các bài viết Office4u biên tập về bất động sản tại đây.

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo