GIẢI ĐÁP – Thủ Tục Mua Bán Chung Cư Chưa Có Sổ Đỏ Nên Tiến Hành Như Thế Nào?

Có rất nhiều khách hàng muốn mua nhà chung cư, nhưng không phải mua trực tiếp từ chủ đầu tư nên chỉ có hợp đồng mua bán, biên bản bàn giao. Vậy vấn đề đặt ra là nếu mua nhà chung cư thì có chuyển nhượng lại được không? Và thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ đỏ nên tiến hành như thế nào là hợp pháp, an toàn cho người đi mua nếu xảy ra rủi ro. Cùng Office4um hiểu về thắc mắc của bạn qua thông tin dưới đây…

Thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ đỏ được tiến hành căn cứ vào những điều dưới đây

Thủ tục mua bán nhà ở, chung cư chưa có sổ đỏ nên dựa vào các chính sách, thông tư và nghị định dưới đây của pháp luật để tiến hành:

 • Luật nhà ở vào năm 2014
 • Nghị định 99/2015/NĐ-CP
 • Thông tư 19/2016/TT-BXD

thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ đỏ

Bên bán có thể chuyển nhượng nhà ở, chung cư cho bên mua với hợp đồng bàn giao đầy đủ cùng biên bản bàn giao. Tất cả giấy tờ trên đều hợp pháp dựa theo hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư – quy định tại Khoản 2 Điều 123 Luật nhà ở 2014:

     “2. Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư”

Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD quy định về điều kiên hợp đồng mua bán nhà ở chung cư như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Căn cứ vào những nghị định và thông tư như trên thì người bán hoàn toàn có thể chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư và biên bản bàn giao chung cư trong thời gian chờ xong thủ tục cấp sổ đỏ. 

Thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ đỏ bắt đầu như dưới đây dựa theo Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD

Bước 1: Bên bán và bên mua tiến hành cùng nhau lập biên bản chuyển nhượng theo quy định của Pháp luật. Khi bên bán là hộ cá nhân không phải thuộc Công ty Bất Động Sản lớn thì hợp đồng bắt buộc phải được công chứng.

Dựa trên Điểm a Khoản 2 Điều 33 hồ sơ bạn cần chuẩn bị để tiến hành làm hợp đồng bàn giao nhà như sau:

 • 7 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
 • Bản hợp đồng đã ký với chủ đầu tư xây dựng dự án thương mại
 • CMND hoặc thẻ căn cước khi cần để đối chiếu
 • Những giấy tờ đã có công chứng, chứng thực, có hiệu lực trong việc chuyển nhượng hợp đồng.

Bước 2: Nộp thuế, phí và lệ phí khi nhượng quyền mua bán nhà ở. Dành 1 bộ hồ sơ nộp cho chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng.

Bộ hồ sơ phải dựa vào Điểm a Khoản 3 Điều 19 gồm:

 • 5 bản chính chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở – lưu ý là có 1 bản của bên chuyển nhượng.
 • Bản hợp đồng đã ký với chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại
 • Biên lai nộp thuế – nếu được miễn thuế thì cần chứng minh giấy tờ
 • Thẻ căn cước và hộ chiếu có chứng thực

Phía chủ đầu tư sẽ xác nhận và tiến hành giao dịch lại hồ sơ cho bạn trong vòng 5 ngày làm việc bao gồm:

 • 2 văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở có xác nhận của chủ đàu tư. 1 bản bên chuyển nhượng giữ và 1 bản cho bên nhận chuyển nhượng giữ.
 • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư, bản chính văn bản chuyển nhượng của hợp đồng lần chuyển nhượng liền kề trước đó.
 • Biên lai nộp thuê, giấy tờ chứng minh được miễn thuế.

Bước 3: Bên nhận chuyển nhượng sẽ được cung cấp giấy tờ chứng nhận có thẩm quyền với căn nhà mình đã mua theo quy định của pháp luật về mặt đất đai.

Nếu bạn muốn thực hiện mua bán chung cư trong thành phố Hồ Chí Minh nói chung hoặc thuê, mua cao ốc văn phòng quận 1, quận 2, quận 3, quận Phú Nhuận nói riêng có thể liên hệ với Office4u qua Hotline: 0908.802.902 để được giải đáp rõ nhất trong trường hợp thông tin trên vẫn chưa khiến bạn hài lòng.

Bạn có thể truy cập các bài viết Office4u biên tập về bất động sản tại đây.

 

 

 

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo