Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng

Bài viết Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng thuộc chủ đề về xây dựng kiến trúc đang rất được lưu tâm lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Office4u.vn tìm hiểu Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng”

Ảnh 1: Giầm móng được xây dựng từ bê tông cốt thép, giúp nền móng kiên cố, vững chắc hơn
Ảnh 1: Giầm móng được xây dựng từ bê tông cốt thép, giúp nền móng kiên cố, vững chắc hơn

Giằng móng là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quy trình thi công xây dựng nền móng của một căn nhà. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin về những kiến thức cơ bản nhất xoay quanh giằng móng. Mời các quý bạn đọc cùng theo dõi!

Giằng móng (dầm móng) là gì?

Giằng móng, hay còn được gọi là dầm móng, vốn là một ngôn từ không còn xa lạ gì đối với những người làm trong ngành xây dựng. mặc khác, đây vốn không phải là một từ ngữ mà người bình thường có cơ hội được biết đến ở đời sống đời thường. Và đó cũng chính là lý do mà bạn đang tham khảo bài viết của công ty chúng tôi hiện nay để hiểu thêm về nó.

Giằng móng (dầm móng) được định nghĩa là một bộ phận xây dựng từ bê tông cốt thép, có vai trò làm kiên cố sự kết nối giữa các phần móng. khả năng nói, giằng móng có ý nghĩa rất quan trọng đối với kết cấu của ngôi nhà và là một phần không thể thiếu trong một công trình xây dựng.

thi cong giang mong thep - Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 1: Giầm móng được xây dựng từ bê tông cốt thép, giúp nền móng kiên cố, vững chắc hơn

Nếu giữa các móng không được hỗ trợ thêm bởi các dầm móng, thì kết nối giữa chúng sẽ thường rất tạm bợ và dễ bị sập đổ, khiến căn nhà khi được thi công sẽ không thể trở nên kiên cố, vững chắc.

Giằng móng (dầm mòng) thường mang kết cấu theo phương ngang của ngôi nhà và chạy dọc theo chiều xây dựng của các móng bê tông đã được thi công trước. Vị trí của các móng tuỳ thuộc vào vị trí của tường, vì thế chúng thường khác nhau đối với mỗi thiết kế công trình riêng biệt.

Do vậy, vị trí của giằng móng (dầm móng) cũng sẽ được thay đổi ngay rất đa dạng tùy theo vị trí cột và tính chất móng. Chúng khả năng được xây dựng ở giữa cột, nằm giữa lòng cột hoặc là ở mặt ngoài của cột.

và cạnh đó, chắc hẳn một vài người trong số các quý bạn đọc sẽ thắc mắc lý do tại sao người ta lại dùng hai tên gọi để chỉ cùng một sự vật. mặc khác, nếu tìm hiểu kỹ hơn hoặc nắm được các kiến thức chuyên ngành, thì dầm móng và giằng móng thường được dùng trong các trường hợp chi tiết.

Từ “giằng móng” thường được dùng khi nó phải chịu tải trọng của tường nhà. Khi này, nó đóng vai trò như một cầu kiện và phải chịu rất nhiều tác động của các lực kéo uốn.

Mặt khác, từ “dầm móng” thường được dùng trong trường hợp công trình xây dựng không có tường, mọi trọng tải lên nó đếu nến lên đúng trọng tâm. Khi đó, người ta thường dùng từ “dầm móng” để gọi bộ phận này.

mặc khác, trong hầu hết các công trình xây dựng đều có tường, nên từ “giằng móng” thường được dùng một cách thông dụng hơn.

Cấu tạo & kích thước của giằng móng chi tiết

Sau khi đã nắm được khái niệm cơ bản về giằng móng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một cách chi tiết hơn về các đặc điểm cấu tạo và kích thước giằng móng trong một công trình xây dựng thực tế. Đây là một yếu tố quan trọng bậc nhất để xác định được độ kiên cố, vững chắc của một công trình kiến thiết nền móng.

công ty chúng tôi sẽ nói đến cấu tạo và kích thước của ba loại giằng móng cơ bản nhất là đơn, băng, và bè. Mỗi loại sẽ có những đặc trưng riêng biệt và cách thi công các nhau.

Giằng móng đơn

Giằng móng đơn có cấu tạo đơn giản nhất trong ba loại giằng móng. Nó được cấu thành từ duy nhất một hoặc một cụm khối bê tông cốt thép dày, chắc chắn và thường có tạo hình theo hình trụ. Do khả năng chịu trọng tải thấp, chúng thường được lựa chọn trong các công trình xây dựng có quy mô vừa và nhỏ như nhà cấp 4, nhà hai tầng, nhà ba tầng,…

giang mong don - Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 2: Cấu tạo chi tiết của giằng móng đơn

Đối với các trường hợp dùng giằng móng đơn trong các công trình xây dựng, người ta thường làm phần nền móng kiên cố hơn bằng cách bổ sung vào phần đáy móng một lớp đất tốt có độ sâu khoảng 1 mét.

Bề mặt bằng phẳng của lớp đất và chất đất tốt sẽ tạo ra một lớp kết nối kiên cố, làm sụt giảm thiểu tối đa sự giãn nở của đất do bão hoà với nước sau một khoảng thời gian nhất định.

Về mặt kích thước, phần bê tông được đổ lên lớp cốt thép sẽ có độ dày khoảng 100mm. Phần dầm móng sẽ có kích thước khoảng 300 x 700 mm, và chiều cao của giằng móng bè sẽ là 200mm.

Giằng móng băng

Giằng móng băng là loại giằng móng được dùng thường nhật nhất trong các công trình xây dựng hiện nay bởi khả năng chịu trọng tải lớn và sự biến đổi linh động của nó trong việc làm kiên cố và vững chắc hơn nền móng cho rất nhiều loại công trình khác nhau. Loại móng này thường được bố trí ở dưới hàng cột hoặc ở ngay dưới phần tường nhà.

mong bang - Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 3: Cấu tạo chi tiết của giằng móng băng

Chúng được xây dựng theo cấu tạo một dải dài, khả năng cắt hoặc không cắt ngang với nhau theo hình chữ thập. Trường hợp các giằng móng băng giao với nhau thường được áp dụng khi xây dựng những công trình có trọng tải lớn, cần có thêm một lực đỡ để hỗ trợ tường và cột được kiên cố, vững chắc hơn.

Thông thường, chiều dài và chiều rộng của bản móng phổ thông thường lần lượt sẽ là từ 900-1200mm và 350mm. mặt khác, kích thước của dầm móng băng sẽ nằm trong khoảng từ 300x500mm đến 300x700mm, với chiều rộng tối đa là 1,5m.

Giằng móng bè

Giằng móng bè là loại giằng móng có cấu tạo phức tạp nhất trong ba loại giằng móng, do vậy, chúng thường được dùng trong những công trình có tình trạng yếu, dễ bị sạt lở dù đất có bị úng nước hay không. mặt khác, chúng còn là lựa chọn hàng đầu cho những công trình có bể vệ sinh, bồn chứa, tầng hầm ở bên dưới do khả năng phân bố đều trọng lượng.

Loại móng này có bốn dạng thường nhật là dạng sàn phẳng, dạng sàn vườn, dạng sàn nấm và dạng hộp. Cả bốn dạng đều thường có cấu tạo nhiều lớp. Các lớp chính bao gồm: một lớp bê tông mỏng để lót ở dưới cùng, một bản mỏng trải rộng trên toàn bộ bề mặt công trình và cuối cùng là lớp dầm móng bè.

mong be - Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 4: Hình dạng của bốn dạng giằng móng bè chính

Về kích thước, lớp bê tông lót mỏng ở bên dưới có độ dày và chiều cao lần lượt là 100mm và 200mm; với bố trí thép dầm móng là thép Phi 12a200. Kích thước dầm móng phổ thông thường sẽ là 300x700mm, với bố trí thép giằng móng là thép dọc 6 phi (20-22).

Vai trò của dầm móng đối với công trình xây dựng

Vai trò của dầm móng đối với một công trình xây dựng là vô cùng lớn, bởi chúng là điểm tựa vững chắc, làm cho phần móng của một công trình xây dựng được kiên cố, không xảy ra tình trạng sụt móng về sau. Điều này chủ yếu là do chúng khả năng truyền lực xuống phần đài bên trong móng cọc để hỗ trợ phần móng.

cong trinh do giang mong - Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 5: Giằng móng có vai trò quan trọng trong một công trình xây dựng

mặt khác, trong một vài công trình xây dựng, dầm móng hỗ trợ cho kết cấu chung của toàn bộ công trình, khiến giảm đi việc ngấm nước, rạn nứt một cách vô cùng hiệu quả.

Phần dầm móng còn giúp nâng đỡ phần tường nằm phía trên giằng, khiến cho trọng lực ở phần móng được phân bố đều hơn, tạo ra tính thống nhất và chặt chẽ cho toàn bộ công trình.

Qua đó, chúng ta khả năng thấy được, phần dầm móng có những công dụng vô cùng thiết yếu cho mọi công trình xây dựng, bao gồm một vài điều sau:

  • Làm tăng cường độ vững chắc và kiên cố cho kết cấu nền móng của công trình xây dựng.
  • làm sụt giảm sức ép của trọng tải từ bên trên tác động vào nền móng trong quy trình xây nhà và dùng nhà về sau.
  • Giúp phân bố trọng lực của căn nhà một cách đồng đều, làm sụt giảm thiểu tình trạng sạt lở, biến dạng của cấu trúc công trình.

Công thức tính giằng móng chuẩn

cau tao mong don nen - Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 6: Một mô hình phân tích các kích thước của một giằng móng đơn

Công thức chuẩn được dùng để tính giằng móng là:

R = m(A1/4 .γ.b+B.q+D.c)

Trong đó:

  • B: chiều rộng đáy.
  • Q: tải trọng.
  • C: lực dính của lớp nền đất được tính bằng đơn vị
  • M: hệ số điều kiện làm việc của nền móng đơn
  • A1/4 , B, D : Các hệ số phụ thuộc vào góc ma sát trong của đất

Biểu đồ momen dầm móng

Dưới đây là một vài mẫu biểu đồ momen dầm móng thường nhật cho quý bạn đọc cùng tham khảo.

momen mot 1 - Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 7: Một mẫu momen giằng móng đơn được phác hoạ một cách chi tiết
momen hai 1 - Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 8: Một mẫu momen giằng móng băng được phác hoạ một cách chi tiết

Bài viết của công ty chúng tôi xoay quanh chủ đề giằng móng cuối cùng cũng đã đến hồi kết thúc. Mong rằng bài viết này đã mang đến cho các bạn một cái nhìn tổng quan hơn về khía cạnh này của quy trình thi công xây dựng móng. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ bài viết này cho bạn bè nha!

Các câu hỏi về Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng

Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Giằng #móng #là #gì #Cấu #tạo #kích #thước #bố #trí #thép #dầm #móng

Tìm thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về Giằng móng là gì? Cấu tạo, kích thước & bố trí thép dầm móng từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://office4u.vn/

Xem thêm các bài viết về xây nhà hay tại : https://office4u.vn/kien-truc-xay-dung/xay-dung/

[related_posts_by_tax posts_per_page="5"]

Trả lời