HỎI ĐÁP – Diện tích sàn xây dựng là gì ???

Tất cả chúng ta khi bắt đầu xây dựng một công trình đều cần tính toán rất kỹ từ chi phí xây dựng cho tới chi phí phát sinh. Tuy nhiên đa số khách hàng vẫn còn chưa hiểu rõ được khái niệm diện tích về sàn xây dựng. Chính vì vậy ngày hôm nay Office4u sẽ chia sẻ với các bạn một số kiến thức thông qua bài viết “Diện tích sàn xây dựng là gì ?”.Office4u mong muốn các bạn sẽ có cái nhìn chính xác và chi tiết nhất về các vấn đề trong xây dựng, phần nào đó giúp bạn có thể tính toán một cách chính xác về chi phí xây dựng.

Khái niệm diện tích sàn xây dựng là gì ?

khai-niem-dien-tich-san-xay-dung

Diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích sàn xây dựng (kể cả ban công) của tất cả các tầng. Diện tích sàn xây dựng thường được dùng để xác định giá xây dựng (dự toán xây dựng) của công trình.

Ví dụ cụ thể :

  • Diện tich sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng ( bao gồm cả phần diện tích hành lang, ban công, lô gia )
  • Tổng diện tích sàn của toàn bộ ngôi nhà lầ tổng diện tích sàn của tất cả các tầng ( bao gồm cả tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng kỹ thuật, tầng áp mái và tầng mái tum)
  • Mỗi một mảnh đất sẽ có chiều dài và chiều rộng khác nhau.
  • Diện tích của sàn chính là tích của chiều dài và chiều rộng ở mỗi tầng. Tùy theo diện tích đất và kế hoạch xây dựng (có chừa sân hay không) thì diện tích sàn sẽ khác nhau.
  • Diện tích sàn tiêu chuẩn trong ngành xây dựng là 60m2/sàn. Đây được xem là diện tích sàn lý tưởng để xây dựng không gian đẹp và thoải mái nhất. Khi diện tích sàn nhỏ hơn tiêu chuẩn thì đồng nghĩa với việc đơn giá xây dựng sẽ tăng lên.

Quy định về cách tính diện tích sàn xây dựng

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị QCVN 03: 200/BXD quy định như sau :

  1. Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn trong phạm vi mép ngoài của các tường bao thuộc tầng. Phần diện tich hành lang, ban công , lô gia …. cũng được tính trong diện tích sàn 
  2. Tổng diện tich sàn của ngôi nhà là tổng diện tich sàn của tất cả các tầng, bao gồm cả các tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng kỹ thuật, tầng áp mái và tầng mái tum.

Cách tính diện tích sàn xây dựng chuẩn xác nhất 2019

tinh-dien-tich-san-xay-dung

Cũng như cách tính diện tích xây dựng, cách tính diện tích sàn xây dựng thông thường chính là tính theo m2 sàn xây dựng bằng số liệu trên bản vẽ thiết kế đã xác định kích thước công trình, đem nhân chiều dài và chiều rộng ta sẽ được diện tích sàn. Để có được diện tích sàn sử dụng thì phải cộng tất cả diện tích sàn lại với nhau. Ví dụ, khu đất xây dựng có diện tích là 80m2, xây một trệt, ba lâu, mái bằng bê tông cốt thép. Như vậy nhà có bốn sàn, diện tích là 320m2 (lúc này, mái bằng bên trên được tính là một sàn, có mái mới tính được diện tích sàn của lầu 3). Hoặc khu đất xây dựng có diện tích là 80m2, có xây 1 trệt, 2 lầu và sân thượng (phần có mái che là 50m2 và sân không mái che là 30m2), cách tính diện tích theo sàn là: ba sàn diện tích 240m2 + 50m2 sân thượng + 50% diện tích sân thượng phần không có mái che = 240m2 + 50m2 + 15m2 = 305m2

Nếu nhà thầu nhận cả nhân công lẫn phần vật thư thì diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích sàn nếu trên. Trong trường hợp đã đổ sàn bê tông rồi, và gia chủ  chỉ muốn lợp thêm ngói thì phải được tính thêm giá từ 30 tới 50% của diện tích sàn mái.

cach-tinh-dien-tich-san-xay-dung

Nếu gia chủ giao thầu nhân công thì những công trình có móng đơn giản (móng đơn nhỏ bằng bê tông cốt thép), mái bằng không lát gạch và không xây lan can cao 1m trở lên trên sân thượng thì không được tính thêm phần trăm. Ngược lại, nếu làm móng phức tạp, lát gạch, xây tường hay làm ban công trên mái thì phải tính thêm chi phí khoảng 15% của một sàn trệt hoặc mái. Riêng giếng trời vẫn phải tính đủ 100% nếu có xây tường và ốp gạch trang trí.

Tuy nhiên, cách tính theo m2 để làm cơ sở tính chi phí xây dựng chỉ mang tính chất tham khảo, trong thực tế nhà thầu cần phải lập dự toán chi tiết từng công việc cụ thể theo hồ sơ bản vẽ thiết kế đã có nhằm giúp gia chủ yên tâm ký hợp đồng, từ đó có thể kiểm soát được công việc của nhà thầu trong quá trình thi công.

Đã có không ít những trường hợp nhà thầu sau khi đã đồng ý về mức giá cả mà chủ nhà đưa ra nhưng đến lúc ký hợp đồng lại không hài lòng và từ chối xây dựng. Lý do xảy ra trường hợp này chính là do sự chênh lệch giữa diện tích trong giấy phép so với diện tích nhà thầu tính quá lớn khiến họ cảm thấy bị thiệt thòi.

Nguyên nhân của sự chênh lệch này chính là do các phần diện tích thừa bên ngoài căn nhà như giếng trời, sân thượng hoặc ban công không được tính vào trong giấy phép. Chính vì vậy mà chủ thầu khi tính toán cần phải có sự hiểu biết sâu rộng để không bị thiệt thòi. Trong quá trình xây dựng chính những phần thừa ra nêu trên có thể còn tốn kém hơn rất nhiều so với sàn nhà chính nên không được trừ phần diện tích này khi tính toán nhé. Bạn có thể hiểu một cách tổng quát nhất đó chính là diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích của các công trình không bao gồm các khoảng thông giữa các tầng hoặc sàn không có mái che.

dien-tich-san-xay-dung

Những phần này sẽ được tính thêm tùy theo thương lượng của gia chủ với nhà thầu. Tuy nhiên bởi nó không phải là những phần chính của căn nhà nên mức thương lượng không được quá 50%.

  • Trong trường học nếu chủ nhà giao thầu cả công nhân cùng với vật tư xây dựng thì quá trình đổ sàn lợp mái đến đâu sẽ tính tiền đến đó. Giếng trời sẽ tính thêm 50% giá.
  • Trường hợp công trình có móng đơn giản và chỉ giao thầu nhân công thì chủ thầu không được phép tính thêm diện tích. Chỉ khi nào nền móng làm quá phức tạp và chủ nhà muốn xây thêm tường bo mái thì nên tính thêm 30%-50% mái. Lúc này giếng trời sẽ tính đủ 100% nhé.

* Chú ý: Trong quá trình tính toán diện tích sàn xây dựng rất có thể xảy ra những khúc mắc giữa chủ nhà và chủ thầu. Chính vì vậy cả hai bên cần phải thỏa thuận thật kỹ về phần diện tích chênh lệch để quá trình xây dựng được diễn ra một cách tốt đẹp nhất. Tốt nhất là nên có mức giá cố định và đưa vào hợp đồng để dễ dàng hợp tác.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về khái niệm diện tích xây dựng là gì và cách tính diện tích xây dựng để các bạn cùng tham khảo. Hi vọng sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức bổ ích nhất để sở hữu cho mình một căn nhà hoàn hảo với mức giá thành vừa phải.

Kết Luận:

– Cứ tạo được bao nhiêu không gian sử dụng thì tính bấy nhiêu diện tích cộng lại – nhà 1 trệt, 2 lầu là 3 không gian sử dụng. Nếu giao thầu cả vật tư lẫn nhân công thì diện tích xây dựng là tổng diện tích sàn. Ðổ sàn, làm mái đến đâu thì tính đến đó.

– Trường hợp đã đổ sàn bê-tông rồi, sau phát sinh thêm lợp mái ngói, được tính thêm giá từ 30 – 50 % của một sàn. Nếu giao thầu nhân công, những công trình có móng đơn giản (Móng đơn nhỏ, móng bê-tông cốt thép) và không lát mái bằng, không xây bo tường (cao 1m trở lên) trên sân thuợng thì không được tính thêm phần trăm. Ngược lại nếu làm móng phức tạp, lát gạch, xây tường hay làm ban-công… có thể tính thêm.

Qua những thông tin  Office4u đã chia sẻ về định nghĩa diện tích sàn xây dựng là gì, hy vọng rằng sẽ giúp phần nào đó giải đáp các thắc mắc của các bạn đang quan tâm. Chúc các bạn luôn thành công !!!

===> Quan tâm thời cuộc: Thị trường văn phòng cho thuê khu vực Tân Bình đang chuẩn bị cho một giai đoạn bùng nổ mới .

Bạn có thể truy cập các bài viết Office4u biên tập về bất động sản tại đây.

 

 

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo