HỎI ĐÁP – Hợp Đồng Thuê Nhà Có Phải Công Chứng Không?

Để quyền lợi của người đi thuê nhà, thuê văn phòng ảo được bảo đảm và cam kết không bị lừa đảo thì bắt buộc bạn phải tìm hiểu thêm về bộ luật dân sự 2005 và những điều bài viết “Hợp Đồng Thuê Nhà Có Phải Công Chứng Không ?” mà Office4u đề cập dưới đây.

Hợp đồng thuê nhà có phải công chứng không?

Có người cho rằng nếu thuê nhà 6 tháng trở lên mới phải công chứng, nhưng nếu thuê nhà dưới 6 tháng thì chỉ cần 2 bên tự ký tay với nhau. Như vậy, giả thiết trên là đúng hay sai và theo luật thì nên như thế nào?

Theo Điều 492, Bộ luật Dân sự năm 2005  quy định: Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Khoản 2, Điều 122, Luật Nhà ở năm 2014  quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng về nhà ở lại quy định đối với trường hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Bộ luật Dân sự năm 2005 và Luật Nhà ở năm 2014 có giá trị pháp lý ngang nhau. Nhưng Luật nhà ở 2014 được ban hành sau nên sẽ có giá trị thi hành và điều chỉnh quy định về hình thức của hợp đồng thuê nhà.

Như vậy, theo bộ luật dân sự 2015, thì hợp đồng thuê nhà giữa 2 bên không cần có công chứng, 2 bên có thể tự giao kèo và có những thỏa thuận riêng. Trường hợp cả 2 bên đều có nhu cầu thì nên công chứng để bảo đảm quyền lợi của mình khi có bất trắc xảy ra. 

Những điều cần lưu ý khi bạn không cần công chứng hợp đồng

Với những hợp đồng có thời hạn thuê nhà lâu dài và giá trị tiền thuê nhà là cao thì cả 2 bên có thể cân nhắc kí công chứng. Người thuê nhà khi thuê cần kiểm tra tính pháp lý như giấy tờ nhà, đất, các tài sản khác liên quan đến đất, căn nhà có bị thế chấp hay không? Nếu hiện căn nhà không thuộc sở hữu với người bạn đang ký hợp đồng thì bạn cần yêu cầu xem giấy ủy quyền và thời hạn ủy quyền của người đó.

Như vậy, dù công chứng hay không công chứng hợp đồng thì theo bộ luật dân sự 2014 hợp đồng vẫn có giá trị trước pháp luật và người thuê nhà vẫn được bảo vệ quyền lợi của mình bạn nhé.

Cảm ơn quý độc giả đã xem qua bài viết “Hợp Đồng Thuê Nhà Có Phải Công Chứng Không ?”. Để tham khảo thêm các nội dung liên quan doanh nghiệp bạn có thể truy cập Tin tức nội bộ , Office4u sẽ biên soạn các nội dung thường gặp trong kinh doanh

 

 

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo