HỎI ĐÁP: Khi Nào Thì Được Phép Điều Chỉnh Giấy Phép Xây Dựng?

Bạn đang có nhu cầu sữa chửa lại nhà ở, nhà cao tầng, hoặc xây dựng chung cư cho thuê nhưng có một vài trường hợp đặc biệt mà vị trí nơi bạn muốn xây dựng không phù hợp với luật, bạn cần giải đáp thắc mắc là những trường hợp nào sẽ được điều chỉnh giấy phép xây dựng và điều chỉnh như thế nào theo Bộ luật Xây dựng hiện nay.

dieu-chinh-giay-phep-xay-dung

Các trường hợp được điều chỉnh giấy phép xây dựng theo luật định

Điều 98. Điều chỉnh giấy phép xây dựng

1. Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây thì chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng:

a) Thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình đối với công trình trong đô thị thuộc khu vực có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

b) Thay đổi một trong các yếu tố về vị trí, diện tích xây dựng; quy mô, chiều cao, số tầng của công trình và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

c) Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng làm ảnh hưởng đến an toàn, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

Thứ nhất, với một số trường hợp nhưthay đổi mật độ xây dựng từ bên trái sang bên phải thì theo thiết kế của công ty xây dựng là vị trí chừa mật độ xây dựng (khoảng 20.58m2) là nằm phía bên trái mà chủ xây dựnglại muốn xây dựng chừa mật độ xây dựng sang bên phải thì đây chính là việc thay đổi hình thức kiến trúc mặt ngoài của công trình. Tuy nhiên, vấn đề cần xem xét xem công trình đang xây dựng có thuộc khu vực phải có yều cầu về quản lý kiến trúc hay không.

Thứ hai, đối với trường hợpxây nhà cấp 4 thay vì xây nhà 4 tầng theo như giấy phép xây dựng đã xin thì trong trường hợp này thuộc trường hợp đang thi công mà có sự thay đổi về quy mô, chiều cao, số tầng của công trình nênsẽ cần phải làm thủ tục để điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, trường hợp khác nếu sau nàyđủ năng lực về tài chính để tiếp tục xây thêm 3 tầng nữa mà vẫn với diện tích như cũ thì cần xin giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa và cải tạo theo quy định của pháp luật và vẫn cần phải thẩm định về kết cấu chịu lực theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, về việc xây dựng đất ngoài lộ giới.

Theo quy định của pháp luật thì lộ giới hay còn được gọi là chỉ giới đường đỏ và hiểu như sau:

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.( Khoản 5 Điều 3 Luật xây dựng 2014).

Lời kết

Trên là một số trường hợp thường gặp nhất trong việc điều chỉnh giấy phép xây dựng mà mọi người cần chú ý. Trước khi xây yêu cầu lớn nhất vẫn là nên đọc kỹ thông tin và tìm hiểu. Dù việc này sẽ rất mất nhiều thời gian nhưng bù lại sẽ tạo điều kiện thuận lợi sau khi tiến hành xây. Hy vọng những giải đápthắc mắc xung quanh vấn đề điều chỉnh giấy phép xây dựng như trên sẽ làm bạn hài lòng.

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo