Chia sẻ kinh nghiệm đàm phán mức giá thuê văn phòng

Thị trường cho thuê văn phòng ít biến động so với thị trường bất động sản. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa là giá cho thuê văn phòng luôn ổn định mà không có sự biến đổi. Giá cho thuê văn phòng luôn tăng hoặc giảm theo quy luật cung cầu của thị trường. Sau khi hết hợp đồng người đi thuê cảm thấy giá thuê cao so với giá thị trường hoặc cơ sở vật chất xuống cấp không còn tương xứng với mức giá ban đầu. Khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu đàm phán mức giá thuê văn phòng. Bài viết sau đây chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn đàm phán mức giá thuê theo hướng có lợi nhất.

Xác định mục tiêu và kỳ vọng trước khi tiến hành thương lượng

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu mức giá mà chủ tòa nhà đưa ra. Bạn muốn đàm phán thành công cần xác định mục tiêu và kỳ vọng mong muốn, tuy nhiên mục tiêu và kỳ vọng này phải phù hợp thực tế, giá cả thị trường. Muốn như vậy bạn cần tìm hiểu thị trường thật kỹ trước khi bước vào đàm phán.

Bạn nên tham khảo giá thuê của những tòa nhà có cùng vị trí, địa thế, mặt bằng hoặc gần giống nơi bạn định thuê. Việc tìm hiểu và nắm bắt thật nhiều thông tin về thị trường cho thuê bất động sản sẽ có lợi cho bạn. Khi bước vào đàm phán bạn sẽ tự tin hơn và không bị “hớ” khi trả giá.

Trong quá trình thương lượng giá, bạn cần nắm bắt tâm lý của đối tác. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng. Thông qua cách cư xử và lời nói, bạn có thể đánh giá liệu chủ tòa nhà có chấp nhận hay không chấp nhận, lưỡng lự hoặc phân vân điều gì đối với ý kiến mà bạn đề xuất.

Từ đó bạn có thể điều chỉnh đề xuất sao cho cả hai bên đều có lợi.

Đàm phán giá thuê văn phòng
Đàm phán giá thuê văn phòng một cách chuyên nghiệp

Xác định tổng phí cần thanh toán

Trên thị trường văn phòng cho thuê, các chủ tòa nhà thường đưa ra mức giá thuê cạnh tranh. Giá mà họ đề xuất chỉ mới là đơn giá thuê/m2 sàn trống văn phòng. Thật ra ngoài mức giá thuê ghi trên hợp đồng thì người đi thuê phải đóng thêm các khoản phí như: phí gửi xe, phí dọn dẹp vệ sinh, phí an ninh, phí làm thêm giờ và 10% VAT. Chính vì vậy bạn đừng vội ký hợp đồng khi chỉ thấy đơn giá thuê. Bạn nên hỏi rõ chủ tòa nhà về các loại phí này. Sau đó cộng lại để biết số tổng cần phải trả. Chi phí nào theo đúng quy định pháp luật bạn giữ cố định, phần nào có thể điều chỉnh bạn nên cố gắng đàm phán..

==> Xem thêm cách tính chi phí thuê văn phòng hiện nay

Đưa ra các yếu tố phù hợp hỗ trợ cho việc đàm phán mức giá

Yếu tố giúp bạn thành công khi đàm phán giá là đưa ra các bằng chứng, lý lẽ thuyết phục. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý một vài “bí kíp” hỗ trợ bạn trong việc đàm phán giá thuê.

Xem xét phương thức đo diện tích

Tổng hợp kinh nghiệm đàm phán khi thuê nhà
Tổng hợp kinh nghiệm đàm phán khi thuê nhà

Trên thị trường hiện nay có 3 cách đo diện tích sử dụng. Đó là phương pháp thông thủy, tim tường và diện tích xây dựng. Trong đó phương pháp thông thủy giá thuê là $24, phương pháp đo tim tường chỉ $22 hoặc theo phương pháp diện tích xây dựng là $20. Tùy theo điều kiện và yêu cầu bạn chọn phương pháp thích hợp và tiết kiệm nhất. Để tránh việc thuê mà diện tích sử dụng không phù hợp thì bạn nên đến trực tiếp tòa nhà để xem xét mặt bằng.

Khai thác triệt để mọi ưu đãi của chủ tòa nhà

Để thu hút lượng khách thuê văn phòng, chủ tòa nhà sẽ tung ra nhiều chương trình ưu đãi. Một số nơi miễn, giảm các khoản phí hoặc tiền thuê trong vài tháng đầu. Bạn nên tận dụng các ưu đãi này để tối ưu hóa chi phí. Nếu bạn thuê văn phòng tại các tòa nhà mới khánh thành, có thể thương lượng để được giảm giá sâu.

Căn cứ vào tình hình thực tế đề xuất giảm giá thuê

Khi đề xuất mức giá giảm xuống doanh nghiệp cần căn cứ vào tình hình thực tế, ngoài ra  bạn cũng cần trình bày rõ lý do để chủ tòa nhà nắm và xem xét. Có thể là vấn đề kinh doanh của bạn không thuận lợi, chất lượng tòa nhà, dịch vụ không tương xứng với mức giá thuê, giá cả thị trường giảm xuống.

Khi đàm phán giá thuê văn phòng doanh nghiệp phải có chiến thuật
Khi đàm phán giá thuê văn phòng doanh nghiệp phải có chiến thuật

Bạn cũng nên đưa ra một số điều kiện đòn bẩy để chủ tòa nhà cảm thấy có lợi trong việc giảm giá thuê cho doanh nghiệp. Bạn có thể đề xuất nếu giảm giá xuống doanh nghiệp sẽ kéo dài thời gian thuê hoặc tăng thêm diện tích, số phòng.

Cách giải quyết khi không đàm phán giảm giá được

Bạn không nên vội dọn văn phòng khi chưa đàm phán được giá thuê
Bạn không nên vội dọn văn phòng khi chưa đàm phán được giá thuê

Nếu doanh nghiệp đã cố gắng và nỗ lực hết mình trong việc đàm phán mức giá thuê văn phòng với chủ tòa nhà nhưng không thành công, bạn cần tìm hiểu lý do khiến chủ tòa nhà không thể giảm giá cho thuê. Nếu không thể thương lượng giảm đơn giá cho thuê cho cả thời gian thuê bạn có thể yêu cầu giảm giá thuê một vài tháng hoặc miễn, giảm một số khoản phí,….

==> Xem thêm khi nào cần làm đơn xin giảm tiền thuê mặt bằng

Trên đây, office4u chúng tôi vừa chia sẻ cách thức đàm phán giá thuê văn phòng. Giá thuê giảm doanh nghiệp bạn sẽ tiết giảm được một khoản chi phí đáng kể. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tự tin hơn trước khi bước vào đàm phán chính thức.

Xem thêm bài viết

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo