Lời khuyên từ các chuyên gia BẠN NÊN ĐỌC về kinh nghiệm mua nhà giấy tay 2019

Mua bán nhà bằng “giấy viết tay” chỉ có xác nhận nguồn gốc nhà là của ai và do ai cấp, khu phố (không có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay công chứng/chứng thực) thì có được pháp luật công nhận và cấp “sổ hồng”? Nếu lựa chọn mua nhà  chưa có “sổ hồng” hoặc mua bằng “giấy viết tay” thì người mua cần lưu ý những gì để hạn chế rủi ro, tranh chấp ? Cùng Cho thuê văn phòng Office4u lắng nghe những kinh nghiệm quý báu từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này nhé !!!

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay 

 Cụ thể nhà giấy tay là như thế nào ?

nha-giay-tay

Là nhà đang sở hữu hợp pháp nhưng trước đây bạn mua nhà bằng hợp đồng không qua công chứng, chứng thực thì được gọi là hợp đồng tay.

Có hai loại nhà giấy tay :

– Nhà giấy tay có hợp đồng mua bán tay được xác nhận tại ủy ban nhân dân phường/ xã.

– Và hợp đồng nhà không có xác nhận của ủy ban nhân dân phường/xã.

Nhà giấy tay có vay vốn ngân hàng được không ?

nha-giay-tay-vay-von-ngan-hang

– Vì là giấy tờ tay( chưa được chứng nhận quyền sở hữu) nên không thể vay vốn ngân hàng được.

– Để vay vốn ngân hàng bằng nhà giấy tay bạn cần :

+ Sau khi được cấp sổ đỏ, sổ hồng

+ Thế chấp ngân hàng để vay vốn

Sự thật khi mua nhà bằng giấy tay

su-that-khi-mua-nha-bang-giay-viet-tay

Thứ nhất, khi xảy ra tranh chấp đến mức ra tòa, tòa chắc chắn sẽ tuyên hợp đồng mua bán nhà đất của hai bên là vô hiệu, người mua trả lại nhà đất, người bán trả lại tiền. Những trường hợp mua bán trao tay không hiếm và khi ra toà, người mua vẫn luôn ở thế yếu. Thực tế, nhiều vụ khi bản án đã có hiệu lực, người mua phải trả lại nhà đất nhưng nếu họ không tự nguyện, còn bị cưỡng chế thi hành án và phải trả các khoản chi phí phục vụ cho việc cưỡng chế.

Thứ hai, nếu người dân ít hiểu biết hoặc chủ quan thì việc mua bán trao tay rất dễ “dính” vào hiện tượng lừa đảo diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Chẳng hạn: một mảnh đất, một ngôi nhà có thể bị bán cho nhiều người.Thứ ba, những căn nhà có giá vừa phải, phù hợp với nhu cầu của người có nhu nhập thấp thường rơi vào trường hợp mua bán bằng giấy tay. Và việc mua bất động sản không có giấy chứng nhận chủ quyền tất yếu phải đánh đổi bằng những rủi ro, điển hình là nếu đất đai nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch.

Thứ ba, người dân mua nhà giấy tay, nhất là mua phải đất lấn chiếm kênh rạch, lấn chiếm đất công… thì con đường hợp thức hóa nhà đất sẽ rơi vào ngõ cụt.

Thứ tư, những căn nhà chỉ có hợp đồng mua bán giấy tay thì nếu có cải tạo, sửa chữa, xây mới cũng là không phép, nếu chính quyền phát hiện ra sẽ buộc phải tháo dỡ. Hơn nữa, do nhà đất không có sổ hồng/sổ đỏ, nên không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, giảm sự linh hoạt, hiệu quả trong việc sử dụng tài sản.

Những rủi ro khi mua nhà bằng giấy tay

rui-ro-khi-mua-nha-bang-giay-viet-tay

Rủi ro thứ nhất 

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, với những tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu như nhà ở, ô tô, xe máy… thì việc chuyển nhượng bắt buộc phải lập thành văn bản, phải được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, bên mua có trách nhiệm liên hệ với cơ quan đăng ký quyền sở hữu tài sản để thực hiện thủ tục trước bạ sang tên.
Theo quy định tại Điều 35 Luật Công chứng, Phòng công chứng chỉ chứng nhận hợp đồng mua bán nhà ở khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Do vậy, việc mua bán đối với nhà ở chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chỉ có thể là hợp đồng viết tay.
Trường hợp có tranh chấp thì việc mua bán nhà viết tay sẽ bị vô hiệu. Điều 137 Bộ luật dân sự quy định khi hợp đồng vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Rủi ro thứ hai

Tài sản không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nên rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc tài sản, do vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà người mua không thể biết được khi giao dịch hợp đồng. Có thể ví dụ một vài trường hợp hay gặp như: nhà xây trên đất lấn chiếm, đất đang có tranh chấp, đất phần trăm, đất nông nghiệp, thậm chí một vài trường hợp nhà xây trên đất đã có quyết định thu hồi. Do vậy sau khi mua chủ mới có thể phải đối mặt với tranh chấp pháp lý bất cứ lúc nào.

Rủi ro thứ ba

Tuy việc cấp phép xây dựng không đòi hỏi đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng với những thửa đất diện tích 10m2 thì chắc chắn không được cấp phép xây dựng. Điều này có nghĩa là xây dựng trái phép và có thể bị cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế buộc tháo dỡ. Nếu bị cưỡng chế không những không được bồi thường như các trường hợp nhà nước thu hồi để thực hiện dự án công cộng mà còn có thể bị xử phạt hành chính nếu thời hiệu xử phạt hành chính vẫn còn.

Rủi ro thứ tư 

Nếu vì lý do nào đó sau khi mua mà có nhu cầu chuyển nhượng cho người khác thì việc mua bán cũng chỉ bằng hình thức viết tay, tiền ẩn các rủi ro như đã phân tích ở trên.
Mua nhà, đất bằng giấy tờ viết tay – Dưới góc độ thực tiễn thì mua nhà không có giấy chứng nhận sở hữu có một số hạn chế, rủi ro sau:

  1. Thứ nhất: Khi giá nhà đất tăng cao, chủ cũ có thể kiện ra tòa yêu cầu hủy hợp đồng và trường hợp này người mua thường thua thiệt.
  2. Thứ hai :Việc xây mới, cải tạo, sửa chữa rất khó khăn bởi hoạt động này không được cấp phép.
  3. Thứ ba : Do nhà không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nên không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, giảm sự linh hoạt, hiệu quả trong việc sử dụng tài sản.

Hạn chế rủi ro với một vài kinh nghiệm mua nhà giấy tay sau đây

luu-y-mua-nha-bang-giay-viet-tay

Tìm hiểu thông tin căn nhà định mua

Để hạn chế rủi ro khi mua nhà bằng giấy viết tay việc tìm hiểu thông tin về mảnh đất, dự án nhà ở là rất quan trọng. Để tránh mua phải nhà đất thuộc diện quy hoạch, lấn chiếm, tranh chấp người mua hãy đến cơ quan có thẩm quyền hoặc UBND trực thuộc để tham khảo thông tin. Hãy xác minh thông tin bằng nhiều hình thức nhằm có hiểu biết cụ thể và chính xác nhất về ngôi nhà sắp mua.

Coi trọng người làm chứng

Hợp đồng viết tay là bản hợp đồng mà người mua và người bán cùng thực hiện trong đó quy định các vấn đề cụ thể liên quan đến giao dịch mua bán nhà. Tuy nhiên không nên thực hiện hợp đồng mà không có người làm chứng. Trong một giao dịch mua bán nhà ít nhất nên có 2 người làm chứng. Điều này sẽ giúp người mua hạn chế rủi ro nếu người bán có hành vi kiện tụng. Người làm chứng phải kí hoặc điểm chỉ vào hợp đồng mua bán nhà đất.

Xem xét các loại giấy tờ pháp lý

Giấy tờ tùy thân của người bán là một trong những giấy tờ quan trọng mà người mua không nên bỏ qua trước khi tiến hành giao dịch mua bán nhà bằng giấy tay. Hãy tìm hiểu về các thành viên trong gia đình đồng thời xem xét thông tin của họ. Ngôi nhà chỉ được bán khi có sự đồng ý và chấp thuận của tất cả các thành viên trong gia đình. Vì vậy hãy yêu cầu người bán xuất trình giấy tờ tùy thân của mình. Bên cạnh đó cần xác minh thêm về các giấy tờ của ngôi nhà như: giấy cấp phép xây dựng, giấy đóng thuế nhà ở……Những giấy tờ này là bằng chứng cho việc ngôi nhà đảm bảo tính pháp lí không xây dựng trái quy định.

Thực hiện thủ tục chuyển tiền ở ngân hàng

Với một số tiền lớn người mua không nên thực hiện việc trả tiền cho người bán ở tại nhà. Nên đến ngân hàng và làm thủ tục chuyển tiền vào tài khoản người bán. Ngân hàng là một tổ chức tín dụng uy tín vì vậy sẽ chắc chắn hơn nếu người mua trả tiền tại ngân hàng. Sau khi thanh toán người mua nên yều cầu người bán viết biên lai đã nhận tiền sau đó nhờ người chứng nhận hoặc làm chứng.

Những rủi ro khi mua bán nhà bằng giấy tay là rất lớn tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu và nhận thức được. Những biện pháp hạn chế rủi ro khi mua nhà giấy tay mà chúng tôi chia sẻ trên đây tin rằng sẽ giúp các bạn có thêm những bí quyết, kinh nghiệm hữu ích. Nếu bạn đang có ý định mua nhà hãy thật thông minh và sáng suốt trong lựa chọn để có thể sở hữu ngôi nhà như ý, đảm bảo và an toàn pháp lí.

Trên đây là nội dung tư vấn của Office4u về vấn đề: ” kinh nghiệm mua nhà giấy tay “?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ các bạn vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0908.802.902 hoặc để lại thông tin cá nhân để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn !!!

>>> Xem thêm : Office4u chia sẻ bí quyết ” vàng” khi đi thuê văn phòng .

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo