Luật thuế nhà đất mới nhất 2019 sẽ có những điều khoản nào tốt cho người dân ?

Thực tế, dù chưa có Luật Thuế tài sản thì hiện nay, nhà đất ở Việt Nam đã “gánh” nhiều loại thuế, phí khác.

Luật thuế Nhà đất mới nhất sẽ có những điều khoản nào ?

Thuế nhà đất là gì ?

thue-nha-dat

– Thuế nhà đất là dan thuế gián thu áp dụng đối với nhà, đất ở, đất xây dựng công trình. Các tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng đất ở, đất xây dựng công trình là những đối tượng cần phải nộp thuế.

– Trong đó, đất chịu thuế gồm: đất ở, đất xây dựng công trình. Còn đất không chịu thuế đất là đất dùng vào mục đích: công cộng, phúc lợi xã hội, đất tổ chức tôn giáo, hội quần chúng quản lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận chuyên dùng vào việc thờ cúng.

Những loại thuế Nhà đất phải nộp năm 2019

– Nhà nước dự kiến sẽ ban hành nhiều quy chế mới, hướng tới việc sử dụng những công cụ về thuế như đánh thuế người có quyền sở hữu nhiều nhà, quản lí tín dụng, lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản.

– Với sự tăng trưởng của tín dụng trên thị trường bất động sản trong năm 2019 lên tới 27%, dẫn tới nhiều vấn đề quan ngại. Vì vậy dự luật mới này sẽ thắt chặt vấn đề này.
– Thị trường bất động sản Việt Nam đang dần ổn định được 3 năm và bất cứ sự thay đổi nào trong thuế nhà đất đều có thể khiến thị trường đi theo chiều hướng tiêu cực.

Vì vậy, luật thuế nhà đất mới nhất này chỉ đang trên bàn thảo luận và sẽ đưa ra quyết định sau một thời gian dài suy xét và đánh giá.

1. Tiền sử dụng đất

Theo Điều 3 Luật Đất đai 2013, tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Công thức tính tiền sử dụng đất trong trường hợp được Nhà nước giao đất như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Giá đất tính thu tiền sử dụng đất theo mục đích sử dụng đất x Diện tích đất phải nộp tiền sử dụng đất 
Trong đó giá đất tính thu tiền sử dụng đất căn cứ Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định (theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP).

2. Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 quy định, đối tượng chịu loại thuế này là đất ở, đất sản xuất, kinh doanh, đất phi nông nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp = Giá tính thuế x Thuế suất

Trong đó, giá tính thuế được xác định bằng diện tích đất tính thuế nhân với giá của 1m2; Thuế suất áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần như sau:

  • Thuế suất bậc 1: Diện tích trong hạn mức = 0,03%
  • Thuế suất bậc 2: Diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức = 0,07%
  • Thuế suất bậc 3: Diện tích vượt trên 3 lần hạn mức = 0,15%.

Các loại thuế nhà đất phải nộp hiện nay
Các loại thuế nhà đất phải nộp năm 2018.

3. Các loại thuế, phí phải nộp khi chuyển nhượng nhà đất

thue-phi-nha-dat

3.1. Thuế thu nhập cá nhân

– Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, thu nhập từ chuyển nhượng nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong những thu nhập phải đóng thuế. Chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

– Thông tư 92/2015/TT-BTC chỉ rõ, công thức tính thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng nhà, quyền sử dụng đất như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng từng lần x Thuế suất

Trong đó, giá chuyển nhượng nhà, đất là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng; thuế suất là 2% trên giá chuyển nhượng.

3.2. Lệ phí trước bạ

Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định nhà, đất thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %.

* Trong đó:

  • Giá tính lệ phí trước bạ với đất là giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành; Giá tính lệ phí trước bạ với nhà là giá do UBND cấp tỉnh ban hành.
  • Mức thu lệ phí trước bạ với nhà, đất là 0,5%.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển nhượng nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn phải nộp một số loại phí khác: Phí công chứng hợp đồng (theo Thông tư 257/2016/TT-BTC); Lệ phí địa chính (theo Thông tư 02/2014/TT-BTC); Phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo Thông tư 02/2014/TT-BTC)…

==> Xem thêm: Thực hư kiếm 1000 tỷ mỗi năm nhờ cho thuê văn phòng 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Luật thuế nhà đất mới nhất 2019 sẽ có những điều khoản nào tốt cho người dân ?” của Office4u ! Chúc các bạn luôn thành công !

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo