Mục Đích thống kê Là Gì

Bài viết Mục Đích thống kê Là Gì thuộc chủ đề về Hỏi đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Office4u.vn tìm hiểu Mục Đích thống kê Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Mục Đích thống kê Là Gì”

kết nối webĐại học Duy TânTuyển sinh 2014WHOTạp chí Y học Thực hành – Bộ Y tếCỤC KHOA HỌC CÔNG NGHỆ & ĐÀO TẠO – BỘ Y TẾHỘI ĐIỀU DƯỠNG VIỆT NAMĐẠI HỌC ĐIỀU DƯỠNG NAM ĐỊNHĐẠI HỌC Y DƯỢC HUẾĐẠI HỌC Y HÀ NỘIĐẠI HỌC Y DƯỢC TP HỒ CHÍ MINHĐẠI HỌC Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCHTẠP CHÍ SỨC KHỎE & cuộc sống – BỘ Y TẾTẠP CHÍ Y HỌC TP HỒ CHÍ MINHY KHOA VIỆT NAMTẠP CHÍ Y HỌC DỰ PHÒNG

*
*
*

XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH VÀ MỤC TIÊU thống kê, CÂU HỎI VÀ GIẢ THIẾT thống kê

Mục đích thống kê (research purpose) Nhằm mô tả một mục đích chi tiết hoặc hoạch định thống kê. Mục đích của thống kê phải là xác định (identify), mô tả (describe), hoặc giải thích (explain) một tình trạng hoặc dự đoán giải pháp của một vấn đề. Mục đích thống kê thường bao gồm biến số, quần thể, địa điểm thống kê. Dựa vào mục đích thống kê khả năng cho biết được loại thống kê.

Bạn đang xem: Mục đích thống kê là gì

Mục tiêu thống kê (research objective)Cần phải viết rõ ràng, súc tích, dùng thì hiện nay. Để rõ ràng, mục tiêu thường tập trung vào 1 hoặc 2 biến, xác định mối quan hệ hoặc liên quan giữa các biến hoặc để xác định sự khác biệt giữa 2 nhóm về biến thống kê. Thông thường, mục đích sẽ được chia thành 2 đến 3 mục tiêu Ví dụ:

1) Xác định đặc điểm của biến X2) Mô tả biến X trong một quần thể cụ thể3) Đánh giá mối quan hệ giữa biến X và Y trong một quần thể cụ thể4) Đánh giá sự khác nhau giữa nhóm 1 và nhóm 2 về biến X

Câu hỏi thống kê (research questions):Cần phải viết ngắn gọn, súc tích, ở thì hiện nay, bao gồm 1 biến hoặc nhiều hơn, tập trung vào mô tả biến, khám phá mối quan hệ giữa các biến, đánh giá sự khác nhau giữa các nhóm thống kê. Ví dụ:

1) Biến X được mô tả như thế nào trong quần thể chi tiết?2) Nhận thức gì về biến X trong quần thể chi tiết? 3) Biến X có mối tương quan với biến Y và Z không?4) Có sự khác nhau giữa nhóm 1 và nhóm 2 về biến X không?

Giả thuyết thống kê (hypothesis)

Dự kiến mối quan hệ giữa các biến trọng một quần thể xác định chi tiết. Giả thiết thống kê như một lời giải thích rõ ràng cho vấn đề và mục đích thống kê, hay là dự đoán những kết quả mong đợi/ kết quả thống kê. Giả thiết thống kê cũng gây tác động thiết kế thống kê, phương pháp chọn mẫu, thu thập số liệu, phương pháp phân tích, giải thích kết quả. Nguồn để đưa ra các giả thuyết thống kê:

• Quan sát hiện thượng• Phân tích học thuyết• Tổng quan tài liệu

những loại giả thiết thống kê: Một thống kê khả năng có từ 1 đến 5 giả thiết hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào độ phức tạp của thống kê. Loại giả thiết được lựa chọn dựa vào mục đích của thống kê, bao gồm:

• Liên quan (Associative) – tác nhân (Causal): Mối quan hệ được xác định trong giả thiết là liên quan hoặc tác nhân. Thể hiện mối quan hệ thuận nghịch hoặc quan hệ nhân quả giữa các biến. Giả thiết liên quan chỉ ra mối quan hệ giữa các biến, chứ không nói đến tác nhân ( biến độc lập) và hệ quả (biến phụ thuộc) như giả thiết tác nhân.

• đơn giản (Simple) – Phức tạp (Complex): giả thiết đơn giản chỉ ra mối quan hệ (liên quan/ tác nhân) giữa 2 biến. Giả thiết phức tạp chỉ dự đoán mối quan hệ (liên quan/ tác nhân) giữa ba biến hoặc nhiều hơn.

Xem thêm: Cáp Treo Tiếng Anh Là Gì, Cáp Treo Trong Tiếng Tiếng Anh

• hoạch định (Directional) – Không hoạch định (non-directional): giả thiết không hoạch định chỉ ra một mối quan hệ tồn tại nhưng không dự đoán bản chất của mối quan hệ. Nếu hướng của mối quan hệ không rõ ràng trong thực hành lâm sàng hoặc tài liệu thực nghiệm thì nhà thống kê không những rõ bản chất mối quan hệ.

Xem thêm: 9420 Là Gì – ý Nghĩa Các Con Số Trong Tiếng Trung

• thống kê (Research) – Không (null: không có ý nghĩa thống kê giữa 2 biến): Giả thuyết null (H0) hay còn gọi là giả thiết thống kê (statistical hypothesis) được dùng để kiểm tra thống kê và diễn giải kết quả thống kê. Thông thường giả thuyết null sẽ không được trình bày. Null hypothesis để chỉ ra không có mối quan hệ giữa các biến thống kê. Giả thiết thống kê hay còn gọi là giả thiết thay thế (alternative research- H1/ HA) , chỉ ra có quan mối hệ giữa các biến thống kê.

Tài liệu tham khảo: Burns, N., Grove, S.K.(1999). Understanding Nursing Research (2nd ed) . Philadelphia: WB. Saunders

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Mục Đích thống kê Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Mục Đích thống kê Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Mục Đích thống kê Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Mục Đích thống kê Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Mục Đích thống kê Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Mục Đích thống kê Là Gì

Mục Đích Nghiên Cứu Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Mục #Đích #Nghiên #Cứu #Là #Gì

Tìm thêm thông tin về Mục Đích thống kê Là Gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về Mục Đích thống kê Là Gì từ web Wikipedia.◄

source: https://office4u.vn/

Xem thêm các bài viết về {hỏi đáp|hỏi đáp thắc mắt] hay tại : https://office4u.vn/hoi-dap/

[related_posts_by_tax posts_per_page="5"]

Trả lời