Những khó khăn của nghề môi giới bất động sản ai cũng phải trải qua

Với thu nhập khủng vài chục triệu thậm chí vài tỷ đồng, hiện nay nhiều bạn trẻ háo hức bước chân vào nghề môi giới bất động sản. Tuy nhiên, sau ánh hào quang bừng sángấy là vô vàn những khó khăn thách thứcmà chỉ người trong cuộc mới hiểu.

Môi giới bất động sản – Dễ mà khó

Vài năm gần đây, khi ngành bất động sản có chiều hướng hồi phục và tăng trưởng hơn, các dự án mua bán hoặc cho vay mua nhà của ngân hàng mọc lên như nấm sau mưa thì nghề môi giới bất động sản bắt đầu trở lại thời kỳ huy hoàng của mình và cũng có rất nhiều bạn trẻ lấn sân sang lĩnh vực này.

nghe-moi-gioi-bat-dong-san

Đặc biệt, hiện nay phân khúc nhà cao cấp, hạng sang phát triển mạnh mẽ thì thu nhập của nhân viên viên môi bất động sản cũng dần tăng theo. Theo khảo sát thực tế thì thông thường nhân viên bất động sản sẽ được hưởng khoảng từ 2 – 5% trên giá trị hợp đồng bất động sản mà họ đem về cho công ty. Và nếu kinh doanh tốt thì thu nhập của nhân viên viên bất động sản đạt mức hàng tỷ đồng không phải là chuyện hiếm.

Ngoài ra, khác với những nhân viên văn phòng thông thường, nhân viên bất động sản có không gian làm việc rất linh động, không phải chôn chân ở môi trường công sở ngột ngạt suốt 8 tiếng mỗi ngày.

Đặc biệt, được ăn mặc đẹp, hưởng nhiều ưu đãi từ công ty (tài trợ mua điện thoại Iphone, macbook để khẳng định đẳng cấp) cùng phúc lợi cao khiến môi giới bất động sản trở thành nghề nghiệp đầy mơ ước của các bạn trẻ.

kiem-tien-tu-moi-gioi-bat-dong-san

Môi giới bất động sản – Nghề lắm gian nan và thử thách

Cũng từ lợi nhuận như mơ mà ngành kinh doanh này mang lại do đó nhiều người thường có câu cửa miệng rằng muốn mau làm giàu mà không cần vốn, hãy đi làm nhân viên môi giới bất động sản! Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang với mức hoa hồng khủng thì nghề môi giới bất động sản cũng có những khó khăn và mất mát mà chỉ những người trong ngành mới hiểu được. Phải nói rằng nghề môi giới bất động sản chứa đựng rất nhiều gian nan,thậm chí là cả cạm bẫy và cám dỗ. Giai đoạn mới vào nghề chính là giai đoạn mà một nhân viên môi giới phải vượt qua nhiều thử thách nhất. Ngay cả những người đã bám trụ với nghề lâu năm cũng chẳng liên tục được thuận buồm xuôi gió.

Sau đây là những khó khăn của nghề môi giới bđs mà ai cũng phải trải qua, không ít thì nhiều, để trưởng thành hơn trong nghề.

Áp lực về doanh số

Đây là áp lực kinh hoàng nhất đối với nhân viên bất động sản, đặc biệt là nhân viên mới vào nghề vì bán không được có nghĩa là thu nhập bằng không. Lúc này những chi phí sinh hoạt, ăn uống, xăng xe, thậm chí là tiền thuê nhà sẽ đè lên vai nhân viên bất động sản.

ap-luc-ve-doanh-so-moi-gioi-bat-dong-san

Khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng

Phần lớn nhân lực của nghề bất động sản là các bạn trẻ, sinh viên mới ra trường. Với những đối tượng này, khó khăn của nghề môi giới bất động sản đầu tiên chính là việc tìm kiếm, tạo dựng mối quan hệ với khách hàng. Đây cũng là một thử thách dành cho những người mới, nếu vượt qua được thì có thể tiếp tục sống tốt với nghề, còn nếu không thì đành… rút lui, bởi họ chỉ kiếm được tiền khi tìm ra khách để bán được sản phẩm.

kho-khan-tim-kiem-khach-hang-bat-dong-san

Với nhiều bạn trẻ còn chưa được tiếp xúc thường xuyên với xã hội và phải tự lực cánh sinh để kiếm sống, tình cảnh này đích thị là phải “bắt đầu từ con số 0”, họ phải cố gắng mọi cách để có thể kiếm khách hàng cho riêng mình, việc này càng khó gấp bội nếu họ không có sẵn một số vốn để đầu tư quảng cáo dự án, quảng cáo sản phẩm.

Để vượt qua khó khăn này, người nhân viên môi giới phải luôn sáng tạo, chăm chỉ, đặc biệt là phải kiên nhẫn. Hãy liên tục tìm kiếm để kéo được khách hàng về với mình thông qua những cách: đi phát tờ rơi, telesales (dựa trên nguồn data sẵn có của công ty), đứng trực ở trước dự án, đứng standee kiếm khách,…

Công việc đi lại nhiều và rất vất vả

cong-viec-moi-gioi-bat-dong-san

Thông thường nhân viên môi giới bất động sản không thể thụ động ngồi một chỗ chờ khách hàng chạy đến mà phải đi tìm khách hàng ở khắp nơi. Với hàng tá công việc như: Dẫn khách đi xem nhà đất, hỗ trợ hồ sơ pháp lý, soạn sẵn hợp đồng cho khách thậm chí giao tận tay các hóa đơn, biểu mẫu còn thiếu,… đều phải tự thực hiện thật thuần thục. Nhiều khi phải chạy hết ngõ này đến hẻm nọ để dẫn khách và mệt nhoài với khách nhưng vẫn xôi hỏng bỏng không.

Khó khăn của nghề môi giới bđs về mặt kiến thức và kĩ năng

Một khó khăn của nghề môi giới bất động sản nữa là sự thiếu hụt về mặt kiến thức và kỹ năng của các nhân viên sẽ khiến họ mất khách. Một khách hàng quyết định mua căn hộ hay biệt thự không chỉ vì sự uy tín, chất lượng của dự án, mà còn nằm phần nhiều ở khả năng nói chuyện và thuyết phục của nhân viên môi giới.

kho-khan-nghe-moi-gioi-bat-dong-san

Nhiều người rất nhiệt tình, năng nổ, biết đầu tư, nhưng khi chốt sale vẫn bị mất khách, nguyên nhân chính là do họ thiếu kỹ năng “mềm”. Thứ nhất, họ không có khả năng trình bày để khách hàng thấy được độ “hot” và sự hấp dẫn của sản phẩm. Thứ hai, không có khả năng giao tiếp và chưa thể thuyết phục khách hàng một cách tuyệt đối, dẫn đến việc khách vẫn đắn đo, phân vân, nửa tin nửa ngờ về việc lựa chọn mua sản phẩm là đúng đắn hay sai lầm. Thứ ba, đây cũng là trường hợp khá phổ biến, những nhân viên khi gần chốt được sale thì lại để đối thủ cạnh tranh cướp mất khách hàng, chính là do họ vẫn còn hạn chế trong quá trình giao tiếp, chưa tạo được sự tin tưởng và cảm tình của người mua.

Ngoài ra, những người thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng thường dễ bị lúng túng nếu gặp phải vị khách khó tính, khách đầu tư đã “lõi đời”, hoặc rất dễ rơi vào tình thế khó xử trong trường hợp bị khách hàng “bật lại” nếu quá trình tư vấn thiếu cẩn thận, để xảy ra sai sót.

Tuy nhiên, đây là vấn đề có thể khắc phục được bằng sự kiên trì học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng thông qua thời gian.

Khó khăn vì không nắm được tâm lý khách hàng và không hiểu rõ sản phẩm mình đang bán

Sai lầm cực lớn mà các nhân viên bất động sản dễ gặp phải là không nắm bắt chính xác tâm lý của khách hàng. Việc trình bày lan man, dông dài về sản phẩm mà không hiểu khách hàng muốn gì sẽ dễ khiến việc môi giới rơi vào cảnh thất bại giữa chừng. Khi bạn không hiểu được tâm lý của khách hàng mà tư vấn lung tung, đối phương sẽ tự động kết luận sản phẩm không phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu của bản thân và quyết định không bỏ tiền mua.

nha-vien-moi-gioi-bat-dong-san-khong-hieu-ro-tam-ly-khach-hang

Ngoài ra, một số nhân viên khác lại không tin vào khả năng của mình, hay không tin vào sản phẩm mà mình đang môi giới. Việc này hình thành những suy nghĩ tiêu cực và cách làm việc hời hợt đối với chính sản phẩm và khách hàng của bản thân.

Để khắc phục tình trạng này, trong quá trình tư vấn đừng quá đặt nặng việc phải trình bày đầy đủ thông tin, cũng đừng quá nghiêng về việc phải giới thiệu sản phẩm sao cho hấp dẫn mà vô tình quên mất nhu cầu của khách. Người nhân viên cần đặt khách hàng làm trung tâm, đưa ra những câu hỏi hợp lý để lấy được thông tin từ đối phương mà làm cơ sở tư vấn. Cần học cách nhanh nhạy quan sát biểu cảm, thái độ của khách để đặt ra cho họ những phương án lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Người nhân viên môi giới cũng phải luôn cam kết với bản thân một cách chắc chắn và có trách nhiệm đối với nghề mình đã chọn, dù ở bất cứ nghề nào thì điều này là vô cùng cần thiết.

Hợp đồng nhiều may rủi

hop-dong-nhieu-may-rui

Với bạn trẻ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì kinh doanh bất động sản gặp vô vàn khó khăn. Nhiều nhân viên bất động sản đã tìm được khách hàng, làm thỏa thuận mua bán gần như thành công nhưng lại bị hủy vào phút chót. Bên cạnh đó, cũng có những nhân viên bất động sản dở khóc dở cười khi bị người mua nhà “hành” đủ thứ và đây không phải là chuyện hiếm. Nếu không kiên định, nhân viên bất động sản rất dễ xảy ra tâm lý chán nản, mất lòng tin và nghỉ việc.

Dễ ngủ say trên chiến thắng

de-ngu-say-trong-chien-thang-moi-gioi-bat-dong-san

Tóm lại ngành môi giới bất động sản hết sức thú vị và cũng là ngành đem lại lợi nhuận khủng nếu bạn có thực lực, cộng với tính chịu khó, biết phấn đấu và kiên trì theo đuổi. Office4u.vn hi vọng bạn sẽ luôn thành công trên con đường mà mình đã chọn !!!

Bạn có thể truy cập các bài viết Office4u biên tập vềbất động sảntại đây.

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo