những loại Cua Độc, Lạ, Ngon nhất tại Việt Nam và trên Thế giới

Bài viết những loại Cua Độc, Lạ, Ngon nhất tại Việt Nam và trên Thế giới thuộc chủ đề về Thú Cưng đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Office4u.vn tìm hiểu những loại Cua Độc, Lạ, Ngon nhất tại Việt Nam và trên Thế giới trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : ” những loại Cua Độc, Lạ, Ngon nhất tại Việt Nam và trên Thế giới”

Cua có lẽ là loài động vật không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta nữa. mặc khác, các có biết hết những loại cua hiện nay không? Mỗi loài đều mang những đặc điểm, dấu ấn riêng biệt, trong đó có những loài vô cùng quý hiếm với giá cả đắt đỏ cho giới thượng lưu.

Vậy bạn có muốn tìm hiểu thông tin về những loài cua nổi bật nhất hiện nay không? Bài viết hôm nay hãy cùng mình điểm danh một vài loại cua được biết đến nhiều nhất hiện nay nha.

1. những loại cua thường nhật nhất tại Việt Nam và Thế Giới

Cua da được biết đến là loại cua hiếm có của xứ sở quê hương Bắc Giang.

Cái tên gọi lạ kỳ này xuất phát từ đặc điểm lớp lông trên càng, yếm của chúng, nó trông giống như một lớp da bảo vệ cho cơ thể của chú cua nơi đây.

Cua da Bắc Giang

Cũng có những người dân gọi nó là “cua ra” bởi tập tính sinh sống của cua nơi đây “Tháng Chín cua ra, tháng Ba cua vào”.

Loài cua này sinh sống ở trong các hốc đá dọc dòng sông Thương, một phần sông Cầu nơi chảy qua một vài xã của địa phương nơi đây.

Cua da thường trông khá giống với cua đồng của người dân miền Trung, mặc khác trọng lượng của nó lại lớn hơn rất nhiều.

Chân của chúng lại dài, càng được bao phủ bởi lớp lông dày – là điểm đặc biệt để nhận biết loài cua này.

Giá bán: 300.000 – 400.000 VNĐ/kg

Cua mặt trăng lại được biết đến là món ăn đặc sản của người dân xứ biển dọc dải đất miền Nam Trung Bộ. Cái tên độc đáo và lạ kỳ này xuất phát từ đặc điểm hình dạng bên ngoài của chúng.

Cua mặt trăng

Đó là lớp mai cứng, dày với những đốm tròn như mặt trăng bao phủ bên trên, điểm tô cho khung mai thêm ấn tượng hơn.

Những đốm tròn này có màu đỏ đậm, xen một chút hồng nhạt trông giống như màu sắc của mặt trăng tròn mỗi lúc đêm về.

Loài cua đặc biệt này thường khá lớn, trung bình lúc trưởng thành chúng khả năng đạt tới kích thước 18 – 20cm và nặng tới 800 – 1000g.

Chất thịt ngon, bổ dưỡng khiến chúng được săn đón nhiều trên thị trường, với mức giá từ 300.000 – 600.000 VNĐ/kg.

Cua xe tăng được biết đến là loài cua biển phân bố rộng ở các khu vực vùng Thái Bình Dương, trong đó châu Á, châu phi cũng bắt gặp rất nhiều.

Cua xe tăng

Loài cua này có kích thước khá lớn, trung bình từ 10 – 15cm, cân nặng khả năng lên tới 1kg/con.

Cái tên gọi kỳ lạ này xuất phát từ hình dạng bên ngoài của chúng, vuông vúc trông giống như một chiếc xe tăng vậy.

Mai cua có màu nâu sẫm. Đôi càng to, khỏe và rất cứng cáp nhưng lại khá kỳ dị vì không cân đều giữa hai bên.

Chúng khả năng đào hàng siêu giỏi, bởi độ sâu hang khả năng lên tới 2m với đường kính từ 8 – 13cm.

Cua xe tăng thường rất nhát, sợ người và sợ tiếng động mạnh. Chúng sẽ nhanh chóng di chuyển và trốn kỹ nếu phát hiện thấy tiếng động lạ.

Điểm đặc biệt nữa là chúng có sức ăn rất lớn, ăn nhanh và ăn nhiều. Nên cực khỏe và nhanh nhẹn. Loài này sống ở vùng cạn nhưng thường di cư ra biển để sinh sản cho thế hệ mới.

Côn Đảo có lẽ là xứ sở đồ biển mà bất kỳ ai yêu thích hải sản đều mong muốn đến một lần. Bởi đây không những có cua đá, cua mặt trăng hay cua xe tăng mà nó còn có một loài nổi tiếng đó là cua vang.

cua vang

Cái tên cua vang này xuất phát từ màu sắc của chúng đó là màu tím nâu như rượu vang vậy. Loài cua này khá giống cua đồng, nhỏ con, khoảng 10 – 20 gram/con.

Chúng sống ở các khung ruộng bậc thang trên núi, vận hành về đêm.

Với chất thịt giòn, ngon, ngọt, cua vang mang đến cho du khách hương vị khó quên trong lần thưởng thức đầu tiên. Nhỏ nhắn nên cực dễ ăn nguyên con.

Giá bán: 50.000 – 80.000 VNĐ/kg

Cua thiết giáp được biết đến là một món ăn đặc sản của vùng núi đồi Tây Nguyên. Cái tên gọi bá đạo này của nó xuất phát từ hình dạng cũng như tính cách của chúng.

Cua thiết giáp

Cua thiết giáp được bao phủ bên ngoài bởi lớp kitin cứng chắc. Đôi càng to, cứng và sắc, nó sẵn sàng vồ cặp ngay lấy tay bạn nếu cảm thấy bị đe dọa.

Và chắc chắn rằng nó sẽ không đơn giản thả ra đâu nha. chính vì thế, khi bắt loài cua này, bắt buộc phải có kỹ thuật và tính cẩn thận cao.

Hơn nữa, cua thiết giáp chạy rất nhanh, thân hình to khỏe nhưng chạy lại cực nhanh.

Mũi Cà Mau từ lâu được biết đến với hệ thống rừng ngập mặn lớn, kênh rạch chằng chịt, bạt ngàn các khu rừng hệ sinh thái biển.

Cua biển Cà Mau

Trong đó, nổi tiếng có lẽ là các loài cua biển nơi đây. Cua biển Cà Mau được biết đến bởi kích thước vừa phải, mũm mĩm, dày thịt, thịt cua thơm, ngọt, bùi.

Gạch cua thì béo ngậy, mùi thơm đặc trưng của xứ sở đất mũi.

Bởi nơi đây ngập mặn quanh năm nên thịt cua có một cái hương vị thuần một cách tự nhiên đặc trưng, ngon mà khó có một khu vực nào có được.

vì thế, nó dần trở thành món ngon đặc sản thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa thích.

Cua Alaska được biết đến là một trong số những loài cua mắc và có tổng giá trị dinh dưỡng cao nhất hiện nay.

Được đánh giá là cua quý, cua hoàng đế và là món ăn dành cho giới đại gia hiện nay. Loài cua này khả năng dài tới 2m, sải càng cực to, dài như những thanh trụ.

Cua Alaska

Đặc điểm này giúp cua vững chãi và thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt ở xứ sở băng tuyết Alaska và vịnh biển Bering.

Sinh sống tại khu vực lạnh bậc nhất, trải qua quy trình khai thác điều kiện, nó vẫn lưu giữ được chất thịt đặc trưng của mình.

Vị tinh khiết, thơm, ngọt và dài một cách tự nhiên từ thịt cua mang đến cho bạn hương vị của thiên nhiên xứ lạnh.

Từng miếng thịt dày, trắng nõn càng kích thích vị giác của bạn khi được thưởng thức. Cua Alaska có tuổi thọ khá dài, khả năng sống trong môi trường một cách tự nhiên lên tới 20 năm.

Giá bán: 1tr7 – 2tr4/kg

Cua huỳnh đế được biết đến với thân hình to, kiểu dáng độc đáo và thú vị khi mình cua khum tròn giống con bọ khổng lồ. Cơ thể có màu đỏ, mai cua hình vuông.

Cua huỳnh đế

Càng ngắn, đầu dài với nhiều lớp râu bao phủ. Cơ thể được bao bọc bởi bởi lớp áo Kitin dày, cứng bảo vệ cua khi gặp nguy hiểm. Xen kẽ trên là các lớp gai nhọn xuôi, sắc và cứng.

Chúng thường sinh sống ở ngoài khơi xa, nơi có vùng nước sạch và sâu. chính vì thế, việc đánh bắt chúng cũng gặp khá nhiều điều kiện.

mặc khác, với chất thịt thơm, ngon, bổ dưỡng cua luôn được chào đón trong thị trường và trở thành một trong số những loài được yêu thích nhất hiện nay.

Giá bán: 1tr – 1tr3/kg

một trong số những loài cua đắt nhất thế giới đó là cua lông HongKong. Nhìn bề ngoài, loài cua này không có gì đặc biệt ngoài những sợi lông mọc lên ở đốt giữa các chi.

Cua lông Hongkong

Trọng lượng của chúng khá nhỏ, và thường khai thác khi đạt 150 – 200 gam. mặc khác, để nuôi được kích thước này, nhà nuôi cũng mất tầm 12 – 18 tháng chăm sóc.

Hơn nữa, thịt và gạch cua là điểm cộng tạo nên tổng giá trị cao ngất ngưởng của nó.

Thịt cua chắc, ngọt, thơm và cực ngon, kết hợp với gạch cua bùi, béo ngậy tạo nên dư vị khó quên cho giống cua quý này.

Chúng chỉ thường nở rộ và khai thác vào tháng 9-10 âm lịch, vì thế mà nếu bạn muốn ăn nó thì phải căn chuẩn thời gian để đặt hàng nha.

Giá bán: 350.000 – 900.000 VNĐ/con

Ai đã từng đến bãi biển Miami, bang Florida, Hoa Kỳ thì chắc chắn không thể bỏ qua được loài cua đặc trưng của Floria là cua đá.

Cua Florida

Cua đá nơi đây có vẻ ngoài khá đặc biệt bởi kích thước to, vỏ đầu ngực giống hình elip, mặt lưng gồ. Đôi càng khác lạ với màu sắc độc đáo, thú vị.

Đầu chân kìm có màu đen sẫm rõ, khác với lớp màu xanh nhạt trên thân cua. Nơi đây, càng cua đá được xem là món ăn đặc sản và đặc trưng cho vùng.

Với hương vị thơm ngon, ngọt và chắc từ thịt kết hợp với những gia vị truyền thống của xứ Florida tạo nên vị đặc trưng cho món ăn nơi đây.

Cua ruby là tên gọi dành riêng cho loài cua đặc biệt sống ở vùng biển xứ lạnh Alaska, khu vực Bắc Mỹ.

Với hình dáng bên ngoài khá độc đáo, đặc biệt lúc chúng cuộn tròn thì trông giống như 1 viên ngọc ruby bí ẩn, cao quý vì thế cái tên cua ruby ra đời.

Cua ruby

Loài cua này thường sống ở những khu vực biển sâu, ẩn mình trong các hốc đá, vùi mình trong bãi cát dưới đáy biển.

Nhìn từ bên ngoài, chúng có khá nhiều nét giống cua Hoàng đế (Alaska). Lớp vỏ dày, chắc và khỏe kết hợp với những đôi chân to tạo nên một hình thể thu hút ấn tượng.

Chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, thịt cua Ruby có màu trắng trong, giòn và ngọt, chắc tạo nên vị thơm ngon đậm đà khó cưỡng khi thưởng thức.

Giá bán: 1tr1/kg

Cua Tasmania được biết đến là loài cua biển duy nhất còn sống của chi Pseudocarcinus. Chúng được tìm thấy ở khu vực biển phía nam của Australia.

Cua Tasmania

Loài cua này nổi tiếng với hai chiếc càng cực to, cứng và rắn chắc. Thân hình màu vàng nhạt, sẫm hơn ở vùng bụng tạo nên nét đặc trưng của chúng.

Mai cua sần sùi với sự xen kẽ của các đốm sắc tố đen rõ nét. Cua Tasmania được xem là một trong số những loài cua có kích thước lớn nhất thế giới.

Với cân nặng từ 18 – 30 kg, và chiều dài từ 40 – 46cm. Thậm chí là 50cm.

Giá bán dao động: 3tr2 – 6tr VNĐ/kg (tùy vào kích thước và mùa vụ).

Cua đá biển là một loài cua đá sinh sống ở những hang, hốc, khe đá sâu ở vùng biển. Nhìn từ bên ngoài chúng rất giống ghẹ biển.

Cua đá biển

Cơ thể to, với lớp vỏ dày, cứng và sần sùi. Đôi càng to, khỏe và chứa lớp thịt chắc dày. Thịt cua có vị ngọt, dai và thơm tạo nên mùi vị đặc trưng của loài cua độc đáo này.

Giá bán: 300.000 – 450.000 VNĐ/kg

2. Cua làm món gì ngon nhất?

Với chất thịt bổ dưỡng, thơm ngon, cua được nhiều người yêu thích chọn làm món ăn cho gia đình mình.

Thịt trắng, thơm, mềm và ngọt đã tạo nên dư vị khó quên, quyến luyến vị giác của mỗi người. Hãy cùng tham khảo một vài cách chế biến cua cực ngon sau đây nha.

Gỏi xoài trộn cua

Nguyên liệu: Thịt cua, xoài xanh, hạnh nhân, rau húng hoặc ngò thơm, tỏi, ớt, muối, bột ngọt, đường,…

Gỏi xoài trộn cua

Quy trình chế biến:

– Sơ chế cua: Nếu mua cua nguyên con, bạn tiến hành rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, đem cua đi hấp chín và lọc lấy thịt để làm gỏi.

– Sơ chế rau, quả để làm gỏi: Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng sợi dài (nếu có bào sợi to thì dùng cho tiện lợi).

– Phi thơm hành tỏi, vớt ra để ráo dầu. Tiến hành trộn thịt cua đã hấp chín với xoài xanh, rau húng, nước mắm, ớt, tỏi băm, đường, bột ngọt, hạnh nhân giã nhỏ.

Sau đó, thêm một ít hành tỏi vừa phi xong vào trộn đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.

Chả cua

Nguyên liệu: Cua gạch tươi, miến, mộc nhĩ, trứng gà, hạt nêm, bột ngọt, tiêu,..

Chả cua

Quy trình chế biến:

– Sơ chế nguyên liệu: Cua biển rửa sạch, hấp cách thủy. Sau đó vớt cua ra để nguội, bóc lấy phần thịt và gạch cua. Ngâm mộc nhĩ và miến, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Đánh trứng gà tươi ra chén nhỏ.

– Cho trứng, mộc nhĩ, miến, thịt cua vào một cái tô to. Sau đó, nêm hạt nêm, bột ngọt, trộn đều để ngấm gia vị. Cho hỗn hợp vào trong khuôn, ép chặt.

Sau đó, đặt chúng vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 30 – 40 phút. Khi có mùi thơm là món ăn đã hoàn thiện rồi. Bạn chỉ cần đem ra ăn kèm với bún cũng cực kỳ ngon.

Salad cua

Nguyên liệu: Càng cua, trứng gà, Sốt Mayonnaise, hành lá, muối, tiêu, hạt nêm,… (nếu muốn ăn salad rau củ quả thì khả năng thêm vào nha)

Salad cua

Quy trình chế biến:

– Sơ chế càng cua: Càng cua rửa sạch, luộc chín và tách thịt cho riêng vào bát. Sau đó, cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Ướp thịt cua với một chút tiêu, hạt nêm.

– Trứng luộc chín, bóc vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, tùy dạng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó, trộn thịt cua, trứng và hành lá lại với nhau.

Thêm sốt mayonnaise vào và trộn đều. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị của gia đình bạn. Món này ăn vào mùa hè là cực ngon nha.

Bún riêu cua

Nguyên liệu: Cua đồng, bún, đậu phụ, giò sống, cà chua, giấm, hành tím, hành lá, rau mùi, rau sống (tùy sở thích), hạt tiêu, đường, dầu ăn,..

Bún riêu cua

Quy trình chế biến:

– Sơ chế nguyên liệu: Cua đồng rửa sạch bằng nước muối. Tách mai, lấy gạch. Sau đó, lấy các phần còn lại đem giã hoặc xay nhuyễn. Lọc lấy nước.

Tùy vào số người dùng mà lọc lượng nước cho phù hợp. Tiếp đó, thêm một chút bột canh vào và đun cho đến khi nước cua đóng tảng thì vớt gạch cua ra để riêng.

– Đậu phụ rửa sạch và sơ chế những loại rau rất cần thiết.

– Nấu nước dùng: Phi thơm hành tỏi, cho gạch cua vào đảo đều, tắt bếp và múc ra bát để riêng.

Cho cà chua vào xào sơ qua, cho vào nồi nước dùng cua, thêm chút giấm, mắm tôm, nêm gia vị lại

Sau đó, cho giò sống và đậu phụ vào nồi. Đợi khi nước sôi là hoàn thiện.

– Cho bún vào bát, thêm đậu phụ, giò, thịt cua, hành lá rồi thêm nước dùng vào. Ăn bún kèm rau sống tùy loại nha.

Cháo cua

Nguyên liệu: Cua thịt, gạo tẻ hoặc gạo nếp, lá dứa, tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt,…

Cháo cua

Quy trình chế biến:

– Sơ chế cua: Cua mua về rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Sau đó, đem cua đi hấp cách thủy trong khoảng 10 – 12 phút. Sau khi cua chín thì lóc lấy thịt và gạch cua.

– Vo gạo thật sạch rồi cho vào nồi để nấu, lá dứa buộc chặt và cho vào nồi để nấu cùng (tạo vị thơm một cách tự nhiên, tăng độ ngon cho cháo). Hầm cháo ở lửa nhỏ cho thật nhừ, sau đó ninh ở lửa nhỏ.

– Phi thơm hành tỏi, cho thịt cua vào xào sơ lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

– Sau khi cháo đã chín nhừ thì cho ra bát, thêm thịt cua lên trên, nêm lại gia vị (bỏ bột canh nếu nhạt) thêm một chút ngò gai đã cắt nhỏ là hoàn thành.

Súp cua

Nguyên liệu: Thịt cua, xương gà, nấm tuyết khô, gia vị, hành tây,, bột năng, ngò, ớt…

Quy trình chế biến:

Súp cua

  • Ninh xương gà để lấy nước dùng. Luộc ức gà rồi xé thành những sợi nhỏ, dài vừa ăn.
  • dùng nước luộc gà thêm vào nồi nước ninh xương để làm nước dùng, tăng độ ngọt cho nước.
  • Nấm tuyết thì ngâm nở, bỏ chân, cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Hòa bột năng với một ít nước. Cắt hành tây nhỏ thành hạt lựu,..
  • Nước dùng sôi thì nêm gia vị vào: hạt nêm, đường, muối. Giảm nhỏ lửa.
  • Sau đó, cho cua, thịt gà và hành tây vào nồi.
  • Tiếp tục cho bột năng đã pha vào khuấy đều.
  • Cho trứng gà vào, đảo nhẹ nhàng, đều để tạo sợi.
  • Cuối cùng thêm nấm tuyết cắt nhỏ vào, tắt bếp.

Món này ăn nóng, thêm một chút tiêu và ngò lên trên mặt nha.

Trên đây là mình vừa chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về những loại cua cũng như một vài công thức chế biến món ăn ngon và bổ dưỡng từ cua. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

Các câu hỏi về những loại Cua Độc, Lạ, Ngon nhất tại Việt Nam và trên Thế giới


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê những loại Cua Độc, Lạ, Ngon nhất tại Việt Nam và trên Thế giới hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết những loại Cua Độc, Lạ, Ngon nhất tại Việt Nam và trên Thế giới ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết những loại Cua Độc, Lạ, Ngon nhất tại Việt Nam và trên Thế giới Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết những loại Cua Độc, Lạ, Ngon nhất tại Việt Nam và trên Thế giới rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về những loại Cua Độc, Lạ, Ngon nhất tại Việt Nam và trên Thế giới

 Các loại Cua Độc, Lạ, Ngon nhất tại Việt Nam và trên Thế giới

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Các #loại #Cua #Độc #Lạ #Ngon #nhất #tại #Việt #Nam #và #trên #Thế #giới

Xem thêm thông tin về những loại Cua Độc, Lạ, Ngon nhất tại Việt Nam và trên Thế giới tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thông tin về những loại Cua Độc, Lạ, Ngon nhất tại Việt Nam và trên Thế giới từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://office4u.vn/

💝 Xem Thêm Thú Cưng tại : https://office4u.vn/pet/

[related_posts_by_tax posts_per_page="5"]
Danh mục: Pet

Trả lời