Những điều bạn cần biết phí ngoài giờ thuê văn phòng

Bên cạnh đơn giá thuê, phí quản lý tòa nhà thì phí ngoài giờ cũng là một khoản mục chi phí mà nhiều doanh nghiệp thuê văn phòng quan tâm. Đặc biệt các doanh nghiệp có kế hoạch làm ngoài giờ lớn sẽ tốn nhiều tiền chi trả phí này. Nó ảnh hưởng lớn đến tổng chi phí cần phải trả khi thuê văn phòng làm việc. Vậy chi phí ngoài giờ thuê văn phòng là gì? Các chủ đầu tư áp dụng cách tính như thế nào đối với khoản phí này. Quý khách hãy cùng Office4u tham khảo ngay những thông tin dưới đây nhé!

Hiểu thế nào về phí ngoài giờ

Phí ngoài giờ là một khoản phụ thu được tính khi doanh nghiệp thuê văn phòng làm việc vượt thời gian quy định trên hợp đồng. Thông thường các tòa nhà cho thuê văn phòng đều quy định thời gian làm việc cố định. Bắt đầu từ 7:00 đến 18:00 giờ từ thứ hai đến thứ sáu; và từ 07:00 đến 13:00 thứ bảy. Thời gian làm việc của mỗi tòa nhà là khác nhau. Tuy nhiên khi ký kết hợp đồng thuê chủ đầu tư luôn nêu cụ thể giờ giấc trong hợp đồng. Và tất cả thời gian làm việc ngoài thời gian quy định trong hợp đồng đều được hiểu là thời gian ngoài giờ. Trong khoảng thời gian này doanh nghiệp sử dụng văn phòng thì phải trả thêm tiền gọi là phí ngoài giờ.

Thế nào là thuế làm thêm ngoài giờ
Thế nào là thuế làm thêm ngoài giờ

Phí ngoài giờ được bên cho thuê dùng để chi trả cho các chi phí vận hành cần thiết cho khoảng thời gian làm việc thêm này.

Khi nào thì tính phí ngoài giờ

Khi khách thuê có nhu cầu làm thêm ngoài giờ sẽ đăng ký với Ban Quản lý tòa nhà. Chắc chắn chủ tòa nhà sẽ tính thêm phụ phí làm ngoài giờ để vận hành thang máy, điều hòa trung tâm và hệ thống chiếu sáng. Ngoài ra còn dành một phần để chi trả cho nhân viên bảo vệ và đội ngũ giữ xe của tòa nhà.

Đối với các tòa cao ốc cho thuê văn phòng hạng A và B doanh nghiệp sẽ phải trả phí ngoài giờ nếu muốn làm việc vượt thời gian ghi trên hợp đồng. Mức phí này cũng được tính theo m2. Do đó khách hàng phải trả thêm khoảng vài chục đến vài trăm nghìn đồng/giờ.

Các tòa nhà hạng A, B thường tính phí làm ngoài giờ
Các tòa nhà hạng A, B thường tính phí làm ngoài giờ

Trong khi đó các tòa cao ốc văn phòng hạng C và các văn phòng diện tích nhỏ họ sẽ miễn phí làm thêm giờ cho khách thuê. Doanh nghiệp có thể thoải mái làm việc đến 20:00 – 21:00 giờ tối (hoặc có thể trễ hơn nếu có thỏa thuận trước). Thậm chí doanh nghiệp có thể làm việc cả ngày nghỉ vẫn không bị tính phí.

Vì sao các tòa nhà cho thuê văn phòng hạng C lại miễn phí làm ngoài giờ cho khách. Đa phần chủ đầu tư dùng điều hòa treo tường không dùng điều hòa trung tâm như các tòa cao ốc hạng A, B. Khách thuê được lắp đồng hồ điện riêng. Họ sẽ tự chi trả tiền điện doanh nghiệp sử dụng khi làm thêm giờ. Mặt khác, những tòa nhà như thế này họ tiết giảm tối đa việc thuê mướn nhân viên. Thậm chí có nhiều nơi nhân viên bảo vệ và giữ xe là một.

Miễn giảm phí ngoài giờ

Thị trường cho thuê văn phòng hiện nay là cung lớn hơn cầu. Nên các chủ tòa nhà rất có thiện chí và vui vẻ, nhượng bộ trong việc đàm phán các điều khoản của hợp đồng nhằm thu hút khách hàng. Ngoài việc thương lượng về giá thuê. Chúng tôi khuyên bạn nên đàm phán luôn cả các phí an ninh, phí vệ sinh và cả phí làm thêm ngoài giờ. Việc giảm hoặc miễn một số loại phí sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách đáng kể. Chúng tôi có chia sẻ bài viết kinh nghiệm đàm phán để giảm tối thiểu chi phí thuê văn phòng và các loại phí.

Phí ngoài giờ chi phí phát sinh đột xuất
Phí ngoài giờ chi phí phát sinh đột xuất

Cách tính chi phí ngoài giờ của các tòa văn phòng cho thuê

Hiện nay có nhiều cách tính phí ngoài giờ thuê văn phòng. Mỗi nơi có phương pháp tính riêng không theo một quy chuẩn chung nào cả. Nhìn chung có 3 cách tính phí ngoài giờ, cụ thể như sau:

Cách 1: Tính theo văn phòng

Cách tính này khá phổ biến và được nhiều chủ tòa nhà áp dụng. Cụ thể phương pháp như sau: chủ đầu tư quy định sẵn số tiền trên một văn phòng trong một giờ sử dụng. Doanh nghiệp làm thêm bao nhiêu giờ thì cứ nhân lên ra tổng thành tiền.

Cách 2: Tính theo diện tích thuê

Với cách này chủ đầu tư sẽ quy định sẵn số phí làm thêm ngoài giờ trên một m2/giờ. Điều này được ghi cụ thể trong hợp đồng. Nghĩa là bạn lấy tổng diện tích văn phòng nhân với phí làm thêm một m2/giờ. Bạn dùng kết quả này nhân tiếp với số giờ làm việc để ra tổng thành tiền.

Cố gắng đàm phán miễn, giảm phí làm ngoài giờ
Cố gắng đàm phán miễn, giảm phí làm ngoài giờ

Cách 3: Tính dựa trên thiết bị

Nhiều chủ tòa nhà tính phí làm ngoài giờ dựa trên thiết bị sử dụng. Đa phần họ tính theo công suất làm việc của họng điều hòa hay gọi là tổ máy (FCU – Fan Coil Unit) làm mát cho diện tích. Các tòa sẽ quy định rõ số tiền/họng điều hòa/giờ sử dụng.

Qua bài viết chắc bạn đã biết về khoản phí ngoài giờ thuê văn phòng. Nếu đã nắm được thì khi ký hợp đồng bạn nên hỏi rõ về khoản phí này. Trường hợp chủ tòa nhà tính phí làm ngoài giờ thì yêu cầu họ ghi rõ cách tính vào hợp đồng. Tốt hơn hết để tiết giảm chi phí doanh nghiệp nên cố gắng thuyết phục chủ tòa nhà miễn hoặc giảm khoản phí này.

Xem thêm bài viết liên quan

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo