Quang Sai Là Gì – Quang Sai (Thiên Văn Học)

Bài viết Quang Sai Là Gì – Quang Sai (Thiên Văn Học) thuộc chủ đề về Hỏi đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Office4u.vn tìm hiểu Quang Sai Là Gì – Quang Sai (Thiên Văn Học) trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Quang Sai Là Gì – Quang Sai (Thiên Văn Học)”

Trong rất nhiều tài liệu về kính thiên văn , đặc biệt là đối với kính thiên văn Khúc xạ người ta hay đề cập tới ngôn từ “Quang Sai ” vậy quang sai là gì ? và nó quan trọng như thế nào với kính thiên văn.

Bạn đang xem: Quang sai là gì

Quang sai (Optical aberration) : Là hiện tượng sai lệch của ảnh thu được qua dụng cụ quang học .

Quang sai có 2 dạng thường nhật là Sắc saivà Cầu sai

Hiện tượng sắc sailà hiện tượng ánh sáng trắng sau khi đi qua thấu kính ánh sáng bị sai lệch biến thành 1 chùm sáng với phân bố từ đỏ đến tím . tác nhân là do ánh sáng trắng ( là tập hợp của 7 màu cơ bản : Đỏ , da cam , vàng , lục , lam , chàm , tím ) các tia sáng này có bước sóng khác nhau và khi khúc xạ qua lăng kính hoặc thấu kính chúng sẽ có các sai lệch khác nhau

Hiện tượng này gây ra ra làm cho hình ảnh thu được có viền mờ có màu biến thiên từ đỏ đến tím , thực ra nó xảy ra trên toàn bộ ảnh thu được nhưng ta khả năng thấy rõ nhất tại mép ảnh

*

Hình 2 : Hiện tượng sắc sai qua thấu kính

Hiện tượng cầu sai : Là hiện tượng hội tụ ánh sáng không chính xác

*

Hình 3 : Hiện tượng cầu sai của thấu kính chuẩn và không chuẩn

Trên mỗi thấu kính hình cầu đều có 1 điểm tương hội tụ đúng. Nhưng nó không gây ra ra hiện tượng cầu sai. Mức độ cầu sai sẽ phụ thuộc vào chiết suất của loại kính, và gia công được cấu tạo thành.

Và điều không hoàn hảo trong kính thiên văn và các dụng cụ khác là, khi thu ngắn tiêu cự lại thì bán kính cong của thấu kính sẽ càng nhỏ. Vì thế sẽ gây ra nhiều sai số và hiện tượng cầu sai tăng vì thế chúng ta nhớ đừng nên mua hay cố chế tạo những chiếc kính thiên văn có tiêu cự nhỏ hơn 700 mmCách khắc phục và Giảm Quang sai :Đối với hiện tượng sắc sai :1 – Chế tạo hoặc lựa chọn thấu kính có tiêu cự càng dài càng tốt

2- dùng thấu kính ghép và một hệ thấu kính như vậy gọi là hệ tiêu sắc.

*

Hệ thường thấy như trên 1 thấu kính hội tụ ghép sát với một thấu kính phân kì có chiết xuất khác nhau.

Xem thêm: Máy Mắt Trái Là Điềm Gì – Mắt Trái Giật: Điềm Báo Bạn Sẽ Gặp Chuyện Buồn

Như ta biết khi qua thấu kính phân kì thì các tia sáng bị bẻ ra phía ngoài quang trục thay vì bẻ vào trong như kính hội tụ và cũng là Góc khúc xạ của tia có bước sóng càng ngắn như tia tím sẽ lớn hơn các tia có bước sóng dài như tia đỏ.

Tính toán bù trừ nhau sao cho các tia cùng hội tụ tại một điểm=> Ta có hệ tiêu sắc.

Đối với hiện tượng cầu sai :– Ghép các thấu kính với nhau để giảm cầu sai

*

Hoặc các bạn khả năng làm theo cách sau để giảm cầu saiGhép 1 thấu kính Convex (thấu kính hội tụ) và 1 thấu kính Concave (thấu kính phân kì) có chiết suất khác nhau lại với nhau và sẽ cho ra một thấu kính aspherical khử được cầu sai.

Xem thêm: Tiền Đạo Là Gì – Các Vị Trí Trong Bóng Đá

*

Theo hình trên này thì ánh sáng sẽ hội tụ đúng tiêu điểm. Nhưng nếu bạn dặt ngược lại, cho ánh sáng đi vào mặt phẳng và ra ở mặt lồi sẽ bị hiện tượng cầu sai. Nên khi làm kính thiên văn khúc xạ thì bạn nhớ đặt mặt lồi ra ngoài nha.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Quang Sai Là Gì – Quang Sai (Thiên Văn Học)


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Quang Sai Là Gì – Quang Sai (Thiên Văn Học) hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Quang Sai Là Gì - Quang Sai (Thiên Văn Học) ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Quang Sai Là Gì - Quang Sai (Thiên Văn Học) Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Quang Sai Là Gì - Quang Sai (Thiên Văn Học) rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Quang Sai Là Gì – Quang Sai (Thiên Văn Học)

Quang Sai Là Gì - Quang Sai (Thiên Văn Học)

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Quang #Sai #Là #Gì #Quang #Sai #Thiên #Văn #Học

Tìm thêm kiến thức về Quang Sai Là Gì – Quang Sai (Thiên Văn Học) tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thông tin chi tiết về Quang Sai Là Gì – Quang Sai (Thiên Văn Học) từ web Wikipedia.◄

source: https://office4u.vn/

Xem thêm các bài viết về {hỏi đáp|hỏi đáp thắc mắt] hay tại : https://office4u.vn/hoi-dap/

Trả lời