Tất Tần Tật Về Thiết Kế Văn Phòng Theo Không Gian Mở

Thiết kế văn phòng theo không gian mở, được phát triển từ năm 1950 cho đến nay được ứng dụng nhiều tại các công ty đòi hỏi sự sáng tạo và áp lực công việc cao. Bạn hiểu gì về văn phòng có không gian mở? Ưu điểm và nhược điểm của văn phòng mở là gì? Hãy cùng Office4u tìm hiểu nhé.

Văn phòng không gian mở là gì?

Thiết kế văn phòng không gian mở đơn giản là loại những bức tường bỏ ngăn cách giữa các phòng ban. Giúp không gian làm việc trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn. Đồng thời, không gian mở còn giúp nhân viên dễ dàng tương tác với nhau, giảm thiểu làm việc riêng trong thời gian làm việc, tăng hiệu quả công việc hơn.

Văn phòng mở giúp tiết kiệm không gian sử dụng hơn hẳn
Văn phòng mở giúp tiết kiệm không gian sử dụng hơn hẳn

Lợi ích và hạn chế của văn phòng

Việc bỏ đi những bức tường cứng nhắc và những rào chắn trong thiết kế văn phòng tạo không gian làm việc sinh động, dễ dàng tạo cảm hứng, ý tưởng tốt. Đây là lợi ích tuyệt vời từ thiết kế văn phòng theo không gian mở, tuy nhiên không gian này cũng khó tránh khỏi những hạn chế nhất định.

Lợi ích của văn phòng thiết kế theo không gian mở

Không gian mở đang trở thành xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại. Dưới đây là những lợi ích vượt trội của văn phòng được thiết kế theo không gian mở:

  • Tiết kiệm được chi phí xây dựng và đầu tư trang thiết bị nội thất văn phòng

Khi các vách ngăn, tường bao không được xây dựng, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khoản chi khá lớn dành cho nguyên vật liệu xây dựng và nhân công.

Văn phòng không gian mở giúp tiết kiệm chi phí đầ tư xây dựng hiệu quả
Văn phòng không gian mở giúp tiết kiệm chi phí đầ tư xây dựng hiệu quả

Tại các văn phòng mở, doanh nghiệp có xu hướng sử dụng các trang thiết bị nội thất văn phòng cho hầu hết nhân viên, thay vị sử dụng thiết bị chuyên biệt cho các phòng ban như trước.

==> Xem thêm: Gợi ý sắp xếp trang thiết bị nội thất giúp tiết kiệm chi phí cho không gian văn phòng.

  • Tăng cường các hoạt động nhóm và sự kết nối giữa các phòng ban

Quy trình làm việc tại không gian mở giúp các bộ phận kết nối với nhau nhanh hơn, kỹ năng làm việc theo nhóm cũng được phát triển nhanh chóng.

Qua đây, ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng dễ dàng xem xét năng lực làm việc và đánh giá tiềm lực phát triển của từng nhân viên. Từ đó, giúp gia tăng hiệu quả làm việc tối ưu nhất.

Sử dụng kết hợp giữa văn phòng mở và văn phòng kín giúp gia tăng hiệu quả quản trị
Sử dụng kết hợp giữa văn phòng mở và văn phòng kín giúp gia tăng hiệu quả quản trị

Nhược điểm của văn phòng thiết kế theo không gian mở

Trong một không gian rộng việc xuất hiện những hạn chế là điều khó tránh khỏi. Tại những văn phòng thiết kế theo không gian mở sẽ có những nhược điểm sau:

  • Không gian có thể dẫn đến nhiều tiếng ồn và gây nên sự mất tập trung vào công việc của nhân viên.
  • Không gian văn phòng mở sẽ là điều kiện cho bệnh dịch dễ lây lan nếu có đồng nghiệp mắc bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, sốt xuất huyết, v.v…

Bên cạnh đó, thiết kế văn phòng mở có thể làm phát sinh các vấn đề xã hội như sự tranh cãi gây mất đoàn kết, các vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin của doanh nghiệp và khách hàng, v.v…

So sánh văn phòng không gian mở và không gian kín

Thiết kế văn phòng theo không gian mở và thiết kế không gian kín có sự khác biệt là các vách ngăn. Những hạn chế của không gian mở như sự ồn ào, khả năng lây lan bệnh dịch sẽ được khắc phục tại văn phòng có không gian kín. Và ngược lại, những hạn chế của không gian kín như không gian làm việc nhỏ hẹp. Chi phí đầu tư trang thiết bị nội thất cao sẽ được khắc phục ở không gian mở.

Văn phòng không gian mở tạo sự thoải mái cho nhân viên khi làm việc
Văn phòng không gian mở tạo sự thoải mái cho nhân viên khi làm việc

Một số văn phòng theo không gian mở

Tùy theo văn hóa doanh nghiệp, ngân sách đầu tư văn phòng mà doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn trong việc thiết kế văn phòng theo không gian mở. Dưới đây là một số gợi ý về không gian mở mà doanh nghiệp có thể áp dụng:

  • Bàn làm việc được bố trí đối diện nhau, tạo không gian mở hoàn toàn giúp tiết kiệm không gian tối đa.
  • Văn phòng mở kết hợp kính trong, bình phong,… để tạo không gian mở kết hợp không gian kín.
  • Không gian mở sáng tạo: Doanh nghiệp sẽ thiết kế không gian làm việc như ở cửa hàng cà phê, như ở nhà, như ở công viên xanh… để kích thích tư duy sáng tạo hiệu quả nhất.

Tùy thuộc vào mục đích hoạt động và yêu cầu công việc cụ thể mà doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng không gian mở hoặc không gian kín. Điều này sẽ đảm bảo quá trình hiệu quả vận hành quản lý doanh nghiệp dễ dàng và thuận tiện nhất.

Xem thêm bài viết liên quan

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo