Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

“Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?” là một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay khi có những dự định tiến hành mở rộng hoạt động, quy mô kinh doanh cho doanh nghiệp. Chúng ta hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Văn phòng đại diện là gì? Thuế môn bài là gì?

Trước khi tìm hiểu văn “văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?”, trước tiên chúng ta hiểu được văn phòng đại diện và thuế môn bài là gì.

  • Văn phòng đại diện được xem là một đơn vị trực thuộc doanh nghiệp, đơn vị này có nhiệm vụ đại diện dựa trên ủy quyền về mặt lợi ích của doanh nghiệp cũng như bảo vệ những lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp (căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2014). Theo đó, một văn phòng đại diện thường có những đặc điểm sau đây:
  • Văn phòng đại diện là bộ phận phụ thuộc và gắn liền những hoạt động với doanh nghiệp, thực hiện các chức năng như: quảng bá, giao dịch, công tác hành chính, tiếp thị,…
  • Văn phòng đại diện không có tư cách pháp nhân vì đây chỉ là nơi đại diện hợp pháp của doanh nghiệp chứ không phải một doanh nghiệp riêng lẽ.
  • Văn phòng đại diện không được tiến hành các hoạt động kinh doanh, hoặc những hoạt động nào có mục đích phát sinh lợi nhuận mà cần phải thực hiện đúng chức năng của mình. Tuy nhiên, văn phòng đại diện có tư cách thực hiện ký kết những hợp đồng, giao dịch dưới sự ủy quyền của doanh nghiệp.

Về thuế môn bài, đây là một loại thuế thuộc loại trực thu, định ngạch của thuể môn bài thường căn cứ vào giấy phép đăng ký kinh doanh (hay còn gọi là môn bài) của các doanh nghiệp hoặc những hộ kinh doanh gia đình.

Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài?

Mức thu của thuế môn bài thường căn cứ vào các bậc tính theo số vốn đăng ký hoặc doanh của doanh nghiệp và thường được thu hàng nằm.

Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

Sau khi tìm hiểu khái niệm về văn phòng đại diện và thuế môn bài, chúng ta có thể trả lời như sau: Các đối tượng phải nộp và không phải nộp thuế môn bài như sau:

  • Nếu văn phòng đại diện của doanh nghiệp chỉ được thành lập để tiến hành những giao dịch nhằm mục đích xúc tiến thương mại hoặc chỉ thực hiện một số thủ tục về hành chính, mà không tiến hành hoạt động kinh doanh, thu – chi tiền thì không cần nộp thuế môn bài.
  • Nếu văn phòng đại diện của đã được doanh nghiệp ủy quyền để tiến hành một số hoạt động kinh doanh nhằm mục đích thu lợi nhuận thì văn phòng đại diện này phải nộp thuế môn bài với mức thuế được tính theo quy định pháp luật.

Lưu ý khi nộp thuế môn bài

Bên cạnh đó, chúng ta cần lưu ý về thời gian và địa điểm nộp thuế môn bài để đảm bảo quyền và lợi ích hợp phải của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Thời gian nộp thuế môn bài: Các doanh nghiệp hoặc các cơ sở kinh doanh mới thành lập, hoặc đang tiến hành những hoạt động kinh doanh nào được đăng ký thuế, mã số thuế tại thời điểm 6 tháng đầu năm thì mức thuế môn bài được tính cho cả năm. Còn nếu thời điểm doanh nghiệp đăng ký là 6 tháng cuối năm thì mức thuể cả năm là 50% so với trường hợp đầu. Đặc biệt, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp nào đang thực hiện các hoạt động kinh doanh nhưng không tiến hành đăng ký, kê khai thuế thì phải nộp hạn mức cả năm bất kể thời điểm phát hiện là 6 tháng đầu hay cuối năm.

Địa điểm nộp thuế môn bài: Cơ sở kinh doanh đã tiến hành đăng ký nộp thuế tại cơ quan thuế nào thì việc nộp thuế môn bài cũng được thực hiện tại cơ quan đó. Các chi nhánh, văn phòng, cửa hàng được bố trí tại địa phương khác thì có thể tiến hành nộp thuế môn bài ở tại địa phương đó. Đối với những cơ sở kinh doanh lưu động, không có nơi cố định thì có thể nộp thuế môn bài ở cơ quan thuế tại nơi cư trú, hoặc tại hơi đăng ký kinh doanh.

Dựa vào những thông tin trong bài viết, chúng ta có thể trả lời được câu hỏi “văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?”. Nếu bạn đang tiến hành những hoạt động kinh doanh hoặc làm các công việc liên quan đến hành chính tại các doanh nghiệp, cơ sở hành chính hãy đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.

Xem thêm bài viết

0908.802.902
HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Office4u's phonenumber
Mobile
Phone
Zalo
Zalo
Báo giá nhanh
Báo giá
Mobile
Zalo