Trang chủ BlogTin tức nội bộ

Cảnh Báo: 10 Loại Cây Cảnh Có Tính Độc Cao, Nguy Hiểm Đến Sức Khỏe

12/03/2019 Facebook Google + Twitter

Trồng cây cảnh là điều sở thích của nhiều người hiện nay. Căn phòng hoặc ngôi nhà có một chút xanh xanh, điểm thêm vài nét hồng hồng đỏ đỏ sẽ trở nên sinh động rực rỡ hơn. Nhưng bạn có biết, rất nhiều loại cây cảnh hiện nay chứa chất độc tố gây chết người nếu vô tình ăn phải.

Dưới đây là top 10 các loại cây cảnh có độc, Office4u mời bạn xem ngay!

1. Cây Trúc đào (đào lê)

cac loai cay canh co doc

Người uống phải nước có lá trúc đào rơi vào hay nước ngâm rễ trúc đào sẽ bị trúng độc. Thậm chí, vỏ và gỗ còn tươi của thân cành trúc đào độc hơn lá. Hoa trúc đào tuy độ độc thấp hơn ở các bộ phận khác, nhưng rơi vào nước cũng làm nhiễm độc. 

2. Cây Vạn niên thanh

cac loai cay canh co doc

Cây có chất độc calcium oxalate, khi vô tình bị nhựa cây dính vào mắt, da sẽ gây bỏng rát, nhất là trẻ nhỏ. Độc chất calcium oxalate phân bố trong các bộ phận của cây và chủ yếu trên lá.

3. Cây Toàn thân chuỗi ngọc

cac loai cay canh co doc

Cây này chứa chất gucosides gây mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy nếu ăn phải.

4. Cây Vạn tuế

cac loai cay canh co doc

Nếu tiếp xúc gần hoặc dùng tay vặt lá, hạt, vỏ vạn tuế, người tiếp xúc có thể bị ngộ độc. Các hợp chất alkaloids trong thân cây có thể gây ung thư, ngay cả trong hạt vạn tuế cũng có chất cycasin độc tính khá cao.

5. Cây Ngô đồng

cac loai cay canh co doc

Chứa chất độc curcin gây chóng mặt và buồn nôn nếu ăn phải.

6. Cây Hoa đỗ quyên

cac loai cay canh co doc

Lá và mật hoa của loại cây này có độc. Nếu ăn phải lá cây, môi sẽ bị nóng rát, nhiều sẽ bị bỏng rộp, nôn mửa, tiêu chảy…

7. Hoa cẩm tú cầu

cac loai cay canh co doc

Cẩm tú cầu tuy đẹp nhưng cũng nằm trong danh sách các loại cây cảnh có độc. Nếu trót ăn những bông hoa này, bạn sẽ bị đau bụng trong nhiều giờ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến hôn mê và co giật. Ngoài ra, những hạt phấn nhỏ do hoa cẩm tú cầu phát tán ra tiếp xúc với người sẽ làm cho da của người bị dị ứng.

8. Cây Xương rồng bát tiên

cac loai cay canh co doc

Nhựa của loại cây này gây bỏng rát da khi tiếp xúc.

9. Cây Hoa hồng môn

cac loai cay canh co doc

Tất cả lá và cành của cây này đều có nhiều độc tố. Ăn phải cây hoa này, miệng bạn đau rát và sưng tấy, giọng nói có thể bị khàn.

10. Cây Ý lan

Ăn phải loại cây này có thể bị ói mửa, bỏng rát bề mặt niêm mạc.

Nếu trồng cây cảnh là sở thích của bạn, vậy trước khi quyết định trồng một cây nào đó, bạn phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng các loại cây cảnh có độc để đề phòng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 

Tin nổi bật