Trang chủ BlogTin tức nội bộ

HỎI ĐÁP - Làm Sao Biết Được Đất Có Quy Hoạch Hay Không?

12/03/2019 Facebook Google + Twitter

Trong trường hợp người chủ nhà muốn bán đất nhưng không bán được do bị đồn là đất chuẩn bị quy hoạch. Vậy muốn biết mảnh đất có đang quy hoạch hay không thì bạn cần xác minh bằng cách đến các cơ quan chức năng có liên quan để giải đáp về vấn đề đấy.

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Đất quy hoạch được hiểu là vùng đất đã nằm trong kế hoạch sắp xếp dài hạn của nhà nước, tuy nhiên nó sẽ có khoảng thời gian quy hoạch cố định. Có 2 loại quy hoạch là quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết. Có một tên gọi khác ngoài đất quy hoạch đó là đất quy hoạch treo. Đất này đã được phát lệnh khởi động về thủ tục, đã được động thổ, khởi công nhưng do một nguyên nhân nào đó mà dự án chưa được thực hiện. Loại đất này treo không có ngày kết thúc. 

Bạn có thể biết được mảnh đất của mình có đang nằm trong diện quy hoạch không bằng cách đến Phòng tài nguyên môi trường hoặc cơ quan địa chính có thẩm quyền.

lam sao biet duoc dat co quy hoach khong

Những quy định về đất quy hoạch

"Trường hợp đất trong diện quy hoạch, theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định:

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp đất trong diện quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất, chưa có quyết định thu hồi thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Nếu đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm, nếu muốn cải tạo, sữa chửa... thì phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền."

Vấn đề đất có quy hoạch hay không bạn có thể tra cứu trên trang thông tin https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/ để biết thêm chi tiết. Nhưng tốt nhất bạn nên hỏi các cơ quan địa chính để biết được chính xác kết quả nhằm có phương án chuẩn bị. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài giải đáp "làm sao biết đất có quy hoạch không" từ chia sẻ của Office4u.

Tin nổi bật