Trang chủ BlogTin tức nội bộ

Những Quy Định Về Mật Độ Xây Dựng Nhà Ở Riêng Lẻ Mà Dân Cư TP.HCM Nên Biết

11/03/2019 Facebook Google + Twitter


Quy định về mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ là vấn đề mà mỗi người dân nên biết khi có ý định xây dựng chung cư, nhà ở, biệt thự hoặc các công trình bất động sản khác. Quy định này sẽ khác nhau trong từng khu vực khác nhau. Dưới đây là định nghĩa chung về mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ là gì do Bất động sản cho thuê Office4u sưu tầm và chia sẻ.

Mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ là gì?

Quy định về mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ do Bộ Xây Dựng ban hành, theo quy định này thì tất cả các công trình xây dựng, công trình thiết kế nhà ở đều phải tuân theo quy định này. Mật độ xây dựng gồm có mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp. Trong đó:

  •  Mật độ xây dựng thuần: Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ chiếm đất của các công trình xây dựng: khu chung cư, khu nghỉ dưỡng, nhà ở,… trên tổng diện tích của lô đất. Trong đó, không bao gồm diện tích của các công trình bên ngoài: bể bơi, sân thể thao vui chơi giải trí, các tiểu cảnh sân, vườn trang trí bên ngoài (trừ sân tennis và sân thể thao được thiết kế và xây dựng một cách kiên cố, chiếm diện tích lớn trên tổng bề mặt diện tích đất nền).
  • Mật độ xây dựng gộp: Chính là những quy định được tính tại các vùng đô thị dựa trên tỷ lệ diện tích của các công trình kiến trúc trên toàn bộ tổng diện tích của toàn khu đất (diện tích của toàn khu đất này sẽ bao gồm toàn bộ diện tích của khu sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và toàn bộ khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).

Tất cả những quy định đó đều được quy định một cách rõ ràng trong bảng tra cứu về quy định mật độ xây dựng tối đa cho nhà ở riêng lẻ, nhà vườn và biệt thự.

mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ

Dựa theo bảng tra cứu trên trên thì diện tích của một lô đất từ 50m2 trở xuống thì mật độ xây dựng của nó là 100%, tức là với diện tích nhỏ như vậy thì chủ sở hữu sẽ có quyền được xây dựng hết toàn bộ số diện tích đất đó.

Bên cạnh đó, lô đất có diện tích 75m2 thì được xây dựng 90%. Sau đó cứ giảm dần, lô đất là 100m2 thì được xây dựng 80% và tương tự mảnh đất nào từ 1000m2 trở lên thì chỉ được xây dựng 40%. Qua đó, chúng ta cũng có thể thấy rằng nếu diện tích càng lớn thì mật độ xây dựng càng giảm dần. Mật độ xây dựng này đưa ra nhằm cân bằng hệ sinh thái trong thiên nhiên, đem đến sự cân đối giữa các tòa nhà và cảnh quan xung quanh. Từ đó, không gian sống của con người sẽ được đảm bảo hơn, không khí và cuộc sống xung quanh cũng được thoải mái hơn.

Cách tính mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ

Quy định mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ trong thành phố:

mat do xay dụng nha o rieng lemat do xay dụng nha o rieng le

Dựa trên căn cứ Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ Xây dựng v/v Ban hành: “ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2008/BXD).

Công thức:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó:

  • Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc được tính theo hình chiếu bằng của công trình (ngoại trừ nhà phố, liên kế có sân vườn).
  • Diện tích chiếm đất của công trình không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…). Các chỉ số về mật độ xây dựng như trên sẽ là căn cứ để người dân và các chủ đầu tư có thể xây dựng sao cho phù hợp với sự cấp phép của nhà nước theo từng khu vực. Với một số công trình có kiến trúc khác bình thường bạn nên xin giấy phép từ bộ xây dựng và làm theo hướng dẫn.

Từ công thức này, các chủ đầu tư cũng như người dân có thể dễ dàng tính được mật độ xây dựng để biết được các chỉ số xây dựng sao cho phù hợp với các công trình của mình, phù hợp với sự cấp phép của nhà nước trong từng khu vực. Trong một số trường hợp mà các công trình có kiến trúc đặc biệt, các chủ đầu tư cần xin thêm cấp phép và làm theo hướng dẫn của bộ xây dựng.


Bên cạnh đó, có một số lưu chú sau mà người dân tại các thành phố cũng cần lưu ý:

  • Nhà có hẻm sẽ không được lên sân thượng.
  • Đường nhỏ hơn 7m: xây trệt, lửng, 2 tầng, sân thượng.
  • Đường nhỏ hơn 20m: xây trệt, lửng, 2 tầng, sân thượng.
  • Đường lớn hơn 20m: xây trệt, lửng, 4 tầng, sân thượng.
  • Trục thương mại: 5 tầng.
  • Những trục đường thương mại lũy bán bích 3,5m.

Có lẽ, qua bài viết này bạn sẽ có được thông tin chính xác nhất về mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ. Trước khi xây nhà bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trên. Có như vậy mới an tâm xây dựng, tránh để nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra gây tốn chi phí cho bạn.

Nguồn: Sưu tầm và Tổng hợp

Tin nổi bật